HỎI ĐÁP: Về hiện tượng thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới

Thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới

Khi sử dụng que thử thai thường sẽ có hai trường hợp xảy ra. Một là thử que một vạch tức không có thai. Hai là thử que hai vạch tức báo đã có thai. Nhưng nhiều chị em gặp phải tình trạng thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới tức đã có thai hay chưa?

Tình trạng thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới

Que thử thai là một trong những biện pháp kiểm tra xem có hay không mang thai rất đơn giản hiệu quả và có thể thực hiện tại nhà. Thông thường chị em sau chậm kinh từ 5 tới 7 ngày có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra xem mình có mang thai hay không. Kết quả của việc thử thai nếu thực hiện đúng cách, đúng thời điểm sẽ cho kết quả chuẩn xác tới 97%.

The thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ
The thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Cách đọc kết quả thử thai thường sẽ có 2 trường hợp: que thử thai 1 vạch đậm tức không mang thai. Hai vạch đậm là dấu hiệu báo có thai. Còn có một số ít trường hợp sẽ gặp phải hiện tượng thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới khiến chị em đau đầu không biết với hiện tượng tượng này do đâu liệu có mang thai hay không. Cụ thể:

 • Mô tả hình ảnh thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ: vạch kết quả của que thử thai hiện một vạch. Và vạch thứ hai vẫn hiện nhưng nhìn rất mờ không rõ. 
 • Mô tả hình ảnh thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới: ngoài kiểm tra thấy que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì chị em phụ nữ còn thấy những cơn đau âm ỉ nhẹ ở vùng bụng dưới.

Thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có đau bụng dưới có thai không?

Thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới là có thai?
Thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới là có thai?

Vậy khi gặp phải hiện tượng thử thai 2 vạch 1 đậm 1 mờ  kèm đau bụng dưới liệu có tin vui hay không?

Sẽ có hai trường hợp xảy ra:

 • Trường hợp thứ nhất, đa phần đây là một trong dấu hiệu báo bạn đang mang thai nhưng do bạn mới mang bầu lượng hormone HCG tiết ra tại bộ phận tử cung chưa đủ lớn. Đồng thời, một số phụ nữ thời gian đầu mang thai thai làm tổ trong buồng tử cung cũng gây ra hiện tượng đau bụng dưới. Từ đó gây ra hiện tượng que một vạch đậm một vạch nhạt. Sau một vài ngày thử lại nếu có thai sẽ cho ra kết quả chính xác 2 vạch đậm.
Kiểm tra nồng độ HCG
Kiểm tra nồng độ HCG
 
 • Trường hợp thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới không phải do mang thai mà do các nguyên nhân khác gây ra, thậm chí cảnh báo những vấn đề sức khỏe mà chị em cần phải quan tâm.

Để biết chính xác thử thai một vạch đậm một vạch mờ kèm đau bụng dưới có thai không chị em có thể kiểm tra lại sau một vài ngày. Hoặc tốt nhất nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám để được chẩn đoán sớm. 

Nguyên nhân thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới

Để giúp chị em hiểu rõ hơn hiện tượng này dưới đây là các nguyên nhân dẫn tới hiện tượng thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ được Reviewcathegioi tổng hợp theo những tài liệu uy tín. Cụ thể:

Một là, do nồng độ HCG thấp do thử thai không đúng thời điểm trong ngày hoặc quá sớm. Như đã nói ở trên khi chị em mới có bầu hàm lượng HCG tại tử cung của người phụ nữ chưa đủ lớn. Từ đó không phản ánh được chính xác trạng thái thai kỳ của nữ giới dẫn tới hiện tượng thử thai 1 vạch đậm 1 vạch nhạt.

Hai là, thử que không đúng cách. Để đạt kết quả thử thai chính xác việc sử dụng que thử thai đúng cách cũng rất quan trọng. Chẳng hạn theo hướng dẫn đặt que thử thai lên một mặt phẳng ngang khô ráo và sau từ 5 tới 10 phút lấy ra rồi đọc kết quả. Nhưng việc bạn bỏ que ra quá sớm so với quy định cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến kết quả sai thử que lên một vạch đậm một vạch nhạt. 

Cách dùng que thử thai đúng cách
Cách dùng que thử thai đúng cách

Ba là, que thử thai không đảm bảo chất lượng, hết hạn sử dụng.

Bốn là, do tác dụng phụ của việc dùng một số loại thuốc kháng sinh, thuốc an thần. Có thể bạn chưa biết việc sử dụng các loại thuốc này sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều tới kết quả thử thai khiến cho hormone HCG nồng độ suy giảm.

Năm là, do mắc các bệnh lý phụ khoa. Khi mắc các bệnh phụ khoa viêm nhiễm nấm, viêm đường tiết niệu cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới đau bụng dưới và  mang lại kết quả dương tính giả khi thử thai.

Sáu là, uống quá nhiều nước lọc trước khi thử thai. Việc uống nhiều nước lọc hay các loại chất kích thích bia rượu cũng có thể vô tình khiến cho kết quả thử thai không chính xác. Vì thế tốt hơn hết bạn không nên uống nước trước đó một tiếng trước khi sử dụng que thử t hai để thử thai.

Cách xử lý khi que thử thai 1 đậm 1 mờ kèm đau bụng dưới

Tới bệnh viện kiểm tra và nghe tư vấn bác sỹ
Tới bệnh viện kiểm tra và nghe tư vấn bác sỹ

Vậy phải làm gì khi thử que 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới? Khi đối diện với tình trạng này chị em không nên nôn nóng cũng không cần phải quá hoang mang có thể xử lý theo cách dưới đây.

 • Que thử thai phải chắc chắn còn hạn sử dụng, mua các loại que thử thai của các thương hiệu uy tín tại các nhà thuốc uy tín.
 • Trước tiên nếu bạn chắc chắn đã sử dụng que thử thai và thực hiện thử thai đúng theo hướng dẫn thì không cần quá nôn nóng. Hãy kiên nhẫn đợi thêm khoảng 5 ngày tới 1 tuần sau đó mua que thử thai về kiểm tra lại. Khuyến khích việc kiểm tra vào buổi sáng sớm khi ngủ dậy đây là thời điểm sẽ đạt được kết quả chính xác nhất.
 • Trước khi thử thai không uống quá nhiều nước. Việc uống nhiều nước chất kích thích bia rượu cũng gây ảnh hưởng ít nhiều tới kết quả thử thai.
 • Khi đang sử dụng các loại thuốc chữa bệnh gì đó tạm ngưng hoặc tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa.
 • Chủ động tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, siêu âm xét nghiệm và thực hiện một số kiểm tra khác để được chẩn đoán chính xác nhất.

Một số review về hiện tượng thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới

Thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới
Thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới

Tài khoản dinhanhbs91 trên diễn đàn webtretho hỏi: Cho em hỏi với. Thường thì chu kỳ kinh của em không được đều, hay bị chậm kinh khoảng 3-4 ngày hoặc cả tuần. Mấy hôm nay em thấy ngực sưng đau, cưng và đầu ti to và bụng dưới lâm râm. Em bị chậm kinh 7 ngày rồi, đêm qua thấy đau bụng giống như có kinh nhưng sáng dậy không thấy gì. Nhưng ngực không đau và cứng như trước, em lo lắng nên dùng que thử thì thấy 1 vạch đậm, sau vài phút có thêm vạch mờ. Liệu có thai không các mẹ?

Câu trả lời từ các thành viên:

 • Linhdan.bui: Khoảng 99% mom có thai rồi đó. Nếu không có thai thì chỉ 1 vạch thôi, còn nếu có 2 vạch thì khả năng cao là có. Mình cũng thử sớm trước khi có kinh 7 ngày mà còn thấy vạch rõ lắm. 
 • Mecuti0: Mình cũng thử 1 vạch, nhưng sau 1 tháng đi siêu âm bác sĩ bảo có thai 2 tháng rồi. 
Thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới
Review thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới

Trên đây là giải đáp về hiện tượng thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới. Đa phần chị em khi gặp hiện tượng này vừa cảm thấy mừng vừa cảm thấy lo. Mừng vì sắp được làm mẹ có tin vui lo vì không biết đây có phải là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe nào không.

Với những tài liệu uy tín mà Reviewcathegoi vừa tổng hợp trên chị em đã trang bị thêm cho mình kiến thức về vấn đề này cảm thấy bớt hoang mang biết được nguyên nhân cũng như cách xử lý của hiện tượng thử thai một vạch đậm 1 vạch nhạt kèm đau bụng dưới. Nếu tình trạng này kéo dài việc thăm khám là cần thiết để chắc chắn xem có mang thai không bảo vệ được sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chính mình. 

Reviewcathegioi tổng hợp

Ảnh: Sưu tầm

> Xem thêm:

4 thoughts on “HỎI ĐÁP: Về hiện tượng thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới

 1. Trần thị hảo says:

  E kì kinh 40-45ngay ạ. E có kinh vào 02-02-2021 đến giờ ko thấy luôn . V c e có qh vào ngày 8-3. Hôm qua e thử que lên 1v đậm và 1v mờ nhìn kĩ mới thấy .e mua 4 cái thử đều như vậy. Thì có thai ko ạ. Và nếu có thì đc bao nhiêu tuần ạ

 2. Thuỳ Linh says:

  Cho em hỏi , em trễ kinh nay cũng 1thang máy ngày rồi nhưng e dau ê ê gần sương chậu bên trái ngực thì tức tức mệt mỏi hay chóng mặt cách đây khoảng 1tuan e mua 3cay que về thu thì nó lên hai cây thôi đầu tiên thì lên chỉ mt cách đậm mt hồi sao lên thêm một cách nữa mà mờ câm ah . Nay em thử lại thì cũng giống y như vậy e không biết có thai hay không chỉ e với e không biết sao có hay không nữa

 3. Khải linh says:

  Cho em hỏi , em trễ kinh nay cũng 1thang máy ngày rồi nhưng e dau ê ê gần sương chậu bên trái ngực thì tức tức mệt mỏi hay chóng mặt cách đây khoảng 1tuan e mua 3cay que về thu thì nó lên hai cây thôi đầu tiên thì lên chỉ mt cách đậm mt hồi sao lên thêm một cách nữa mà mờ câm ah . Nay em thử lại thì cũng giống y như vậy e không biết có thai hay không chỉ e với e không biết sao có hay không nữa

 4. Hiền says:

  Cho e hoi e thử que 1 vạch đâm 1 mờ trễ kinh 5 ngày và kèm đau bụng như dau bụng kinh ạ có đi đến bênh viênn thăm khám siêu âm ko thấy gj xet nghiêm HCG thi là 120.5 và mỗi ngay e thử que vẫn 1 vạch đâm và 1 vạch mờ vay e có thai k ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.