HỎI ĐÁP: Khi que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ tịt

que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ tịt

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ tịt có thai không là vấn đề khiến nhiều bạn gái băn khoăn, không biết mình đã mang thai hay không? Để giúp các bạn nữ giải đáp thắc mắc của mình, sau đây Reviewcathegioi sẽ chia sẻ những thông tin cụ thể về vấn đề này.

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ tịt có thai không?

Thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới là có thai?
Thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là có thai?

Que thử thai là dụng cụ giúp phụ nữ kiểm tra mình có thai hay không qua việc xác định nồng độ hormone Human Chorionic Gonadotropin (hCG). Đây là loại hormone thường được lẫn trong máu và nước tiểu của phái nữ. Nồng độ của hormone này sẽ tăng lên ngay sau khi trứng đã được thụ tinh. Thông qua que thử và xét nghiệm máu, chị em sẽ biết chính xác mình có thai hay không.

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ tịt có thai không? Nếu sử dụng que thử thai, kết quả cho bạn sẽ là 1 vạch hoặc 2 vạch. Nếu kết quả là 1 vạch nghĩa là bạn không có thai. Ngược lại, nếu cho kết quả 2 vạch, nghĩa là bạn đã mang thai. Sử dụng que thử thai được đánh giá là cho kết quả chính xác lên với 97% nếu sử dụng đúng cách và không gặp phải vấn đề gì.

Thế nhưng, một số trường hợp hi hữu thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ tịt. Lúc này, chưa có gì để khẳng định được bạn đã có thai hay không.

> Xem thêm nếu bạn có kèm triệu trứng đau bụng dưới: Hiện tượng thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới

Nguyên nhân khiến que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ tịt

Có rất nhiều nguyên nhân khiến que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ tịt. Cụ thể như sau:

Nồng độ HCG thấp

Kiểm tra nồng độ HCG
Kiểm tra nồng độ HCG

Thông thường, khi nồng độ HCG vượt mức bình thường que thử thai sẽ cho kết quả 2 vạch. Tuy nhiên, khi mới thụ thai, lượng hormone HCG tiết ra vẫn còn ít nên que thử thai chưa thể hiện đúng trạng thái thai kỳ. Thời điểm này, hàm lượng HCG tích tụ trong nước tiểu chưa đủ để bằng ngưỡng quy định nên que thử thể hiện kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ.

Sử dụng không đúng cách

Khi thử thai bằng que thử, bạn cần đặt que thử vào mẫu nước tiểu và giữ nguyên từ 10 – 15 giây, sau đó lấy ra và đặt que thử lên một mặt phẳng, đợi đến khi khô thì bạn quan sát sự thay đổi sau 5 phút và trước 10 phút. Thế nhưng, có những mẹ vì nôn nóng muốn biết kết quả nên đã lấy que ra quá sớm, khiến cho kết quả que thử thai 2 vạch 1 đậm 1 mờ tịt hay một số trường hợp ngâm que thử thai trong nước tiểu quá lâu cũng gặp hoàn cảnh tương tự.

Que thử kém chất lượng

Trước khi sử dụng, bạn nên kiểm tra kỹ lại chất lượng que thử thai và hạn sử dụng… Đối với những que thử thai không còn hạn dùng hoặc kém chất lượng cũng sẽ khó phát huy tác dụng. Để chắc chắn, bạn nên dùng cùng lúc 2 – 3 que.

Bị viêm cơ quan sinh dục

Nhiều chị em dù không có thai nhưng vì đang mắc các bênh phụ khoa nên kết quả dùng que thử thai lại là 2 vạch đậm hoặc que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Do tác động của các bệnh viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục cũng có thể ảnh hưởng tới chất lượng thử que.

Tác dụng phụ của thuốc

Chị em đang sử dụng những loại thuốc làm tăng nồng độ HCG, thuốc an thần, lợi tiểu … sẽ có khả năng khiến kết quả thử que không chính xác. Tốt nhất, bạn nên tạm ngừng dùng thuốc hoặc đến bệnh viện phụ sản để siêu âm, kiểm tra. Nhiều trường hợp kinh nguyệt không đều khi thử thai sẽ dễ xuất hiện vạch thứ 2 nhạt màu.

Cách dùng que thử thai đúng cách

Cách dùng que thử thai đúng cách
Cách dùng que thử thai đúng cách

Để ngăn ngừa tình trạng que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ tịt, chị em nên sử dụng que thử theo những bước dưới đây:

Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu

Bạn nên lấy nước tiểu ở giữa bãi, thời điểm lý tưởng nhất là vào sáng sớm, khi vừa ngủ dậy vì lúc này nồng độ hormone hCG ở mức cao nhất.

Nhiều loại que thử khi mua sẽ được tặng thêm cốc nhựa, chỉ nên lấy một lượng vừa đủ nước tiểu, tránh dính vào tay. Chú ý không để dính các tạp chất hay hóa chất vào cốc đựng sẽ làm sai lệch kết quả.

Bước 2: Xé bao bọc que thử

Que thử thai thường được gói trong bao nhôm nhằm bảo vệ khỏi các tác nhân bên ngoài. Khi xé bao nhôm, bạn nhẹ nhàng xé theo đường vạch, không nên dùng kéo tránh cắt nhầm vào thân que.

Bước 3: Đặt đầu que thử thai vào nước tiểu

Khi đã có mẫu nước tiểu và lấy sẵn que thử thai, bạn đặt đầu que có hình mũi tên vào cốc nước tiểu. Để que thử theo chiều thẳng đứng và giữ nguyên vài giây để nước tiểu ngấm vào ô kiểm tra. Cần nhớ nước tiểu không được ngập trên vạch mũi tên bởi như vậy có thể khiến kết quả thử thai bị sai.

Lấy que thử thai ra để trên mặt phẳng trong vòng 5 phút và đọc kết quả qua vạch hiện ra trên que thử.

Bước 4: Đọc kết quả

The thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ
The thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Khi đọc kết quả, bạn có thể gặp một trong các trường hợp sau:

  • Que thử hiện 1 vạch: Bạn không có thai
  • Que thử hiện 2 vạch: Bạn đã mang thai

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ tịt: Nên kiểm tra lại

Với trường hợp này, bạn không thể khẳng định mình đã mang thai hay không. Tốt nhất, bạn nên thử lại vì có thể trong lần thử trước bạn đã sử dụng que sai cách, sai thời điểm hoặc dùng que thử chất lượng kém.

Cách xử lý khi que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ tịt

Tới bệnh viện kiểm tra và nghe tư vấn bác sỹ
Tới bệnh viện kiểm tra và nghe tư vấn bác sỹ

·         Nếu kết quả thử thai từ que thử thai cho kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ, bạn nên thử lại sau vài ngày. Thông thường, nếu mang thai thì trải qua nhiều ngày mức độ HCG sẽ tăng lên và que thử thai sẽ cho kết quả rõ ràng hơn.

·         Bạn nên ưu tiên tiến hành thử thai bằng que thử vào buổi sáng sớm, thời điểm nồng độ HCG đạt cao nhất để cho kết quả chính xác.

·         Nên tuân thủ đúng theo hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì que thử.

·         Thử lại bằng một que thử khác nếu bạn cho rằng kết quả sai.

·         Nên ngưng sử dụng thuốc và các chất kích thích một thời gian rồi mới thử thai, hoặc đến bệnh viện kiểm tra để đảm bảo chính xác.

·         Tới bệnh viện kiểm tra để biết kết quả chính xác nếu còn nhiều băn khoăn

> Đọc ngay để tham khảo Review các loại thuốc tránh thai tốt

Review của một số mẹ về hiện tượng que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ tịt

Trên diễn đàn lamchame tài khoản có tên “helenvo” hỏi: Các mẹ cho em hỏi, lần đầu em dùng que thử thai trước khi có kinh nguyệt là 1 vạch và chậm kinh 4 ngày. Sau đó thì em có thử lại lần đầu thấy 1 vạch, nhưng sau đó lại hiện 1 vạch nhưng rất mờ nhìn kĩ mới thấy? Xin hỏi các mẹ em có thai chưa ạ? Tính tới hôm nay em chậm kinh 9 ngày rồi, đau lưng và tê chân. Các mẹ cho em xin ý kiến với nhé. Cám ơn các mẹ!

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ tịt
Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ tịt

Câu trả lời từ các thành viên như sau: 

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ tịt
Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ tịt
  • Tài khoản hientrang9392: Mẹ hãy đợi thêm vài thử hôm nhé! Hoặc có thể dùng loại que thử quicktrip nhạy lắm ạ. Với loại này mẹ chỉ dùng khoảng 3 phút thôi đừng dùng lâu quá có thể cho kết quả sai. Chúc mẹ sớm có 2 vạch đỏ chót.
  • Tài khoản hanhnt123: Tốt nhất mẹ nó nên đợi thêm vài hôm nữa thì thử lại nhé. Đôi khi mới có thai thì có 1 vạch đậm và 1 vạch mờ hoặc có thể do que bị hỏng, tốt nhất cứ thử lại cho chắc ạ.

Trên đây là giải đáp của Reviewcathegioi về hiện tượng que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ tịt và cách giải quyết. Chúc các mẹ sớm có tin vui!

Reviewcathegioi tổng hợp

Ảnh: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.