HỎI ĐÁP: Uống thuốc ngừa thai có tốt không? Uống nhiều có tốt không?

Uống thuốc ngừa thai có tốt không?

Uống thuốc ngừa thai có tốt không? Uống thuốc ngừa thai khẩn cấp, thuốc ngừa thai hàng ngày có tốt không? Trong khuôn khổ của bài viết này Reviewcathegioi.com sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc trên. 

Một số loại thuốc ngừa thai đang sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay

Để trả lời được câu hỏi trên, trước hết bạn nên tìm hiểu một số thông tin về các loại thuốc ngừa thai hằng ngày và khẩn cấp đang được bán rộng rãi trên thị trường hiện nay để hiểu rõ hơn về hiệu quả cách sử dụng và một số tác dụng phụ chị em có thể gặp phải khi sử dụng các loại thuốc này.

Thuốc tránh thai hằng ngày

Sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày để ngừa thai là một trong những biện pháp tránh thai được rất nhiều cặp vợ chồng áp dụng. Về hiệu quả của việc uống thuốc ngừa thai được đánh giá mang lại hiệu quả cao đạt trên 70%. Nhược điểm của phương pháp này đó là không thể giúp phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm các căn bệnh xã hội lây qua đường tình dục như sùi mào gà, lậu, giang mai.

Có thể kể tên các loại thuốc tránh thai hằng ngày đang được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay như: Marvelon, Rigevidon. Trong đó mỗi  hộp sẽ có 21 viên hoặc 28 viên để đạt được hiệu quả cao chị em cần tuân thủ về liều lượng uống và uống đều đặt. Trong trường hợp quên uống thuốc liên tiếp 2 lần thuốc sẽ không có tác dụng.

> Đọc chi tiết: Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày tại đây

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc ngừa thai khẩn cấp
Thuốc ngừa thai khẩn cấp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp tuy nhiên sẽ chia ra làm 2 loại chính:

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên sử dụng 1 liều duy nhất sau khi quan 

hệ tình dục không an toàn và không sử dụng quá 3 ngày sau khi quan hệ. 

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên. Loại này sẽ uống chia ra làm 2 liều. Mỗi liều 1 viên và uống cách nhau 12h. Để đạt được hiệu quả cao nhất nên uống viên thứ nhất sau 10h và viên thứ 2 sau 72h sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Yếu tố quan trọng nhất quyết định tới độ hiệu quả đó là uống càng sớm càng đạt hiệu quả cao.

Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin cho phụ nữ cho con bú

Khi chị em phụ nữ sử dụng viên uống ngừa thai chỉ chứa progestin sẽ hoàn toàn yên tâm bởi loại thuốc này không gây ảnh hưởng tới việc tiết sữa. Đồng thời được đánh giá an toàn đối với phụ nữ sau sinh đang cho con bú.

> Xem thêm thông tin: Những loại thuốc tránh thai tốt

Đối tượng uống thuốc ngừa thai là ai?

Đối tượng nên uống thuốc ngừa thai
Đối tượng nên uống thuốc ngừa thai

Đối tượng nên sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày

  • Các cặp vợ chồng đang kế hoạch chưa có ý muốn có con hoặc đã có đủ con không muốn sinh thêm. Với những ai có các mối quan hệ ngoài luồng không nên áp dụng biện pháp tránh thai này.
  • Với những ai không sử dụng các biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao su hay đặt vòng. Với những đối tượng chống chỉ định không được sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày tuyệt đối không được sử dụng để tránh những biến chứng khó lường.

Đối tượng nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

  • Phụ nữ bị tấn công tình dục khi không sử dụng biện pháp tránh thai nào cả.
  • Có sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng bao cao su bị rách bị trượt.
  • Quên uống thuốc tránh thai hằng ngày 3 lần liên tiếp trở lên.
  • Khi không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào cả và không muốn mang thai ngoài ý muốn.

Uống thuốc ngừa thai khẩn cấp có tốt không? Uống nhiều thì thế nào?

Uống thuốc ngừa thai khẩn cấp có tốt không? Uống nhiều thì sẽ thế nào? Trước tiên cần khẳng định việc uống thuốc ngừa thai khẩn cấp trong một số trường hợp là cần thiết để tránh việc mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên chị em không nên lạm dụng và một tháng không nên sử dụng quá 2 viên.

Tác dụng của thuốc ngừa thai khẩn cấp
Tác dụng của thuốc ngừa thai khẩn cấp

Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyến cáo không nên sử dụng nhiều và không nên áp dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Bởi nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới niêm mạc tử cung ảnh hưởng tới việc sinh nở sau này thậm chí có thể dẫn tới vô sinh nếu sử dụng nhiều thường xuyên.

Uống thuốc ngừa thai hàng ngày có tốt không? Uống nhiều thì thế nào?

Rất nhiều chị em dù đã và đang sử dụng biện pháp tránh thai bằng thuốc tránh thai hằng ngày tuy nhiên vẫn lo lắng không biết uống thuốc ngừa thai hàng ngày có tốt không và sử dụng thường xuyên sẽ ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe cũng như việc sinh nở về sau.

Các chuyên gia của Reviewcathegioi.com cho biết việc sử dụng thuốc ngừa thai hằng ngày nếu theo đúng chỉ dẫn từ bác sĩ, sử dụng đúng liều lượng đúng đối tượng sẽ không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe sinh sản. Và cho tới nay chưa có bất cứ kết luận hay bằng chứng nào chứng minh việc sử dụng thường xuyên thuốc tránh thai hằng ngày sẽ gây ảnh hưởng tới việc sinh đẻ của người phụ nữ. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như: xuất hiện các dấu hiệu buồn nôn, ra máu âm dạo, căng thẳng thần kinh, giảm ham muốn tình dục. Các dấu hiệu này thường sẽ mất sau một thời gian sử dụng thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai gây chảy máu âm đạo
Tác dụng phụ của thuốc tránh thai gây chảy máu âm đạo

Bên cạnh các tác dụng phụ nhiều nghiên cứu đã chứng minh chỉ ra được lợi ích của thuốc tránh thai hằng ngày có thể kể tới như: giúp điều hòa kinh nguyệt, da đẹp mịn hơn, giảm nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm như ung thư tử cung và ung thư buồng trứng.

> Xem thêm: Tác dụng của thuốc tránh thai

Như vậy, Reviewcathegioi.com đã giải đáp thắc mắc uống thuốc ngừa thai có tốt không rồi đó, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có cách sử dụng hiệu quả nhất. Việc sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày khẩn cấp đúng cách đúng đối tượng sẽ tránh được được việc mang thai ngoài ý muốn và không gây ảnh hưởng gì tới thiên chức làm mẹ của người phụ nữ.     

Reviewcathegioi tổng hợp

Ảnh: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.