CHIA SẺ: Thuốc ngừa thai cho mẹ sau sinh

Thuốc ngừa thai cho mẹ sau sinh

Nếu không trang bị đầy đủ và có kiến thức về các biện pháp phòng tránh thai an toàn sau sinh sẽ rất dễ bị “vỡ kế hoạch”. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây Reviewcathegioi sẽ chia sẻ về thuốc ngừa thai cho mẹ sau sinh an toàn và đạt hiệu quả cao.

Giới thiệu thuốc ngừa thai cho mẹ sau sinh

Sau sinh bao lâu có khả năng mang thai trở lại?

Uống thuốc tránh thai có tác dụng gì?
Khả năng mang thai tuỳ vào thể trạng và kì kinh nguyệt trở lại

Nhiều chị em băn khoăn không biết sau sinh bao lâu thì có thể mang thai trở lại? Hay thời điểm nào cần sử dụng thuốc ngừa thai cho mẹ sau sinh để phòng tránh thai? Thực tế về thời điểm có thể mang thai trở lại ở phụ nữ sau sinh còn tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người. Nhưng thông thường sau khi sinh em bé được khoảng 5 tới 6 tuần kinh nguyệt trở lại và nếu quan hệ tình dục không an toàn thì hoàn toàn có thể mang thai. 

Cũng cần lưu ý rằng, với chị em cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu sẽ khiến cho chu kỳ kinh quay trở lại lâu hơn vì hoạt động cho con bú sẽ ngăn chặn hoạt động của hormone gây rụng trứng. Từ đó sẽ đạt được hiệu quả tránh thai lên tới 90%. 

Thuốc ngừa thai cho phụ nữ sau sinh

Về thuốc ngừa thai cho mẹ sau sinh hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại. Trong đó được chia ra làm 2 loại chính đó là thuốc chỉ chứa Progenstin và thuốc ngừa thai dạng phối hợp. Trong trường hợp nếu chị em sau sinh vẫn cho con bú thì chỉ nên sử dụng loại thuốc chỉ chứa Progestin (POC).

Đối với thuốc ngừa thai khẩn cấp cho mẹ sau sinh cần hạn chế tối đa. Trong trường hợp bắt buộc phải uống cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ. Hiện nay trên thị trường thuốc tránh thai khẩn cấp sau sinh sẽ chia ra làm 2 loại chính đó là: dạng thuốc chứa hoạt chất mifepriston 10. Loại thứ hai là dạng thuốc chứa hoạt chất levonorgestrel. Chị em đang cho con bú nên sử dụng loại thuốc chứa hoạt chất levonorgestrel để không sợ ảnh hưởng tới việc tiết sữa cũng như sức khỏe của trẻ nhỏ.

Những lưu ý khi chọn và sử dụng thuốc tránh thai cho mẹ sau sinh

Thuốc tránh thai khi đang cho con bú
Thuốc tránh thai cho mẹ sau sinh

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả mẹ và trẻ sơ sinh chị em khi sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày cho mẹ sau sinh cần lưu ý và tuân thủ các lưu ý dưới đây:

Một là, việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày sau sinh cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chính xác nhất.

Hai là, khi lựa chọn thuốc ngừa thai sau sinh với tùy từng trường hợp cần lựa chọn loại thuốc sao cho phù hợp. Chẳng hạn với chị em đang cho con bú như đã đề cập ở trên, nên sử dụng loại thuốc chứa hoạt chất levonorgestrel.

Ba là, khi sử dụng thuốc ngừa thai sau sinh chị em có thể đối diện với một số tác dụng phụ như lượng sữa tiết giảm. Nếu trường hợp này kéo dài không cải thiện tốt hơn hết chị em nên cân nhắc và tham khảo ý kiến từ bác sĩ để lựa chọn phương pháp tránh thai khác.

Thuốc tránh thai ảnh hưởng đến sữa mẹ
Thuốc tránh thai ảnh hưởng đến sữa mẹ

Ba là, nếu cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu trong trường hợp bé nhỏ hơn 6 tháng tuổi và chu kỳ kinh nguyệt chưa trở lại có thể áp dụng để tránh thai. Phương pháp này còn được gọi là vô kinh.

Tức hoạt động cho con bú thường xuyên hoàn toàn nuôi con bằng sữa mẹ sẽ ngăn chặn hoạt động của hormone gây rụng trứng từ đó khiến cho chu kỳ kinh của chị em sẽ tới muộn hơn bình thường.

Bốn là, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau sinh cần phải hạn chế tối đa.

Năm là, trong trường hợp nếu chị em đang sử dụng thuốc tránh thai sau sinh đồng thời phải uống thuốc khánh sinh thì nên áp dụng biện pháp khác. Bởi việc uống chung với các loại thuốc kháng sinh sẽ làm cho hiệu quả của thuốc giảm đi đáng kể so với bình thường.

Sáu là, sau sinh ngoài việc sử dụng thuốc ngừa thai chị em có thể áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn hiệu quả khác như: sử dụng bao cao su, đặt vòng tránh thai hoặc nếu không muốn có thêm con nữa người chồng có thể thực hiện biện pháp thắt ống dẫn tinh.

Thuốc ngừa thai cho mẹ sau sinh khi đang cho con bú 

Uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú
Uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú

Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin

Đây là loại thuốc ngừa thai cho mẹ sau sinh cho con bú được các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng. Trong đó theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới WHO phụ nữ sau sinh chỉ nên uống thuốc tránh thai hàng ngày loại chỉ chứa Progestin sau khi sinh nở xong được từ ít nhất 6 tới 7 tuần. Vì thời điểm này sự tiết sữa đã được thiết lập một cách đầy đủ.

Về cơ chế hoạt động của loại thuốc này đó là sẽ làm cho làm dày chất nhầy ở bộ phận cổ tử cung người phụ nữ từ đó ngăn cho trứng gặp tinh trùng. 

Có một số lưu ý khi chị em sử dụng thuốc ngừa thai cho mẹ sau sinh cho con bú này đó là chị em cần chắc chắn rằng mình không có thai. Khi sử dụng thuốc cần tuân thủ chỉ dẫn, uống thuốc đúng giờ. Việc uống thuốc đúng giờ rất quan trọng để đạt hiệu quả tránh thai cao đồng thời giúp ổn định các hormone nội tiết trong cơ thể, hạn chế tối đa tác dụng phụ có thể gặp phải.

Uống thuốc tránh thai đúng giờ
Uống thuốc tránh thai đúng giờ

Chị em cần trang bị cho bản thân một số lưu ý về việc sử dụng thuốc ngừa thai chỉ chứa Progestin đó là: 

  • Trong trường hợp uống muộn hơn 3h so với giờ quy định thì không uống thuốc.
  • Khi đã quên uống thuốc không uống bù vào ngày tiếp theo.
  • Trong vòng 48h quên uống thuốc thì cần áp dụng biện pháp tránh thai khác để tránh việc mang thai ngoài ý muốn có thể xảy ra.

Thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú

Thuốc ngừa thai khẩn cấp
Thuốc ngừa thai khẩn cấp

Khi đang cho con bú nếu không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn việc mang thai ngoài ý muốn hoàn toàn có thể xảy ra. Trong một số trường hợp chị em bắt buộc phải sử dụng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp để ngăn ngừa việc mang thai lại quá sớm xảy ra ảnh hưởng tới sức khỏe.

  • Dạng 1 loại thuốc chứa hoạt chất levonorgestrel: tên thương mại là Postinor 2, Postinor 1.
  • Dạng 2 lựa chọn dạng thuốc chứa hoạt chất mifepriston 10mg: tên thương mại là Mifentra 10, Mifestad 10.

Dù sử dụng loại thuốc nào chị em tốt nhất nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa. Dù các loại thuốc tránh thai khẩn cấp ở trên được đánh giá an toàn nhưng việc lạm dụng là điều không tốt và gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe chị em.

Thuốc ngừa thai cho mẹ sau sinh khi không cho con bú 

Thuốc ngừa thai hàng ngày
Thuốc ngừa thai khi đang không cho con bú

Loại thuốc tránh thai cho mẹ sau sinh thứ hai đó là thuốc ngừa thai dạng phối hợp. Loại thuốc này đạt hiệu quả tránh thai cao, không gây hại tới trẻ sơ sinh, không ảnh hưởng tới thành phần của sữa mẹ.

Tuy nhiên loại thuốc ngừa thai dạng phối hợp này không được các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng bởi sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới việc lượng sữa, đặc biệt với trẻ sinh non còi xương thì tốt nhất mẹ không nên sử dụng. 

Với phụ nữ không cho con bú và phụ nữ có con từ 6 tháng tuổi trẻ lên bé bắt đầu ăn dặm có thể sử dụng thuốc ngừa thai phối hợp. Trong đó sẽ có 2 thành phần đó là progestin và estrogen. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao và an toàn chị em nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Trên đây là một số chia sẻ của reviewcathegioi về thuốc ngừa thai cho mẹ sau sinh. Ngoài việc sử dụng thuốc ngừa thai sau sinh chị em có thể áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn khác như đặt vòng, thắt ống dẫn tinh ở nam giới nếu không có nhu cầu sinh con hay sử dụng bao cao su.

Dù áp dụng phương pháp tránh thai nào chị em cần dựa trên 3 tiêu chí an toàn, hiệu quả, không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.    

Reviewcathegioi tổng hợp

Nguồn ảnh: Sưu tầm

> Xem thêm: Hướng dẫn uống thuốc ngừa thai khi đang cho con bú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.