REVIEW: Cách sử dụng thuốc ngừa thai hằng ngày

Uống thuốc tránh thai có tác dụng gì?

Nắm rõ những review cách sử dụng thuốc ngừa thai hằng ngày dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng thuốc một cách có hiệu quả nhất. Hãy cùng tham khảo bài viết sau của Reviewcathegioi để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Một số loại thuốc ngừa thai hằng ngày và cách sử dụng

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc tránh thai hàng ngày khác nhau, trong đó được ưa chuộng nhất phải kể tới 3 loại thuốc phổ biến và được ưa chuộng hiện nay dưới đây:

Thuốc tránh thai Rigevidon

Cách sử dụng thuốc tránh thai Rigevidon
Cách sử dụng thuốc tránh thai Rigevidon

Đây là loại thuốc tránh thai được nhiều chị em tin tưởng sử dụng với cơ chế làm ức chế sự rụng trứng và tránh thai hiệu quả. Không chỉ có công dụng tránh thai, loại thuốc này còn giúp giảm mụn thâm và điều hòa kinh nguyệt rất tốt.

– Quy cách đóng hộp: 21 viên màu trắng và 7 Fe

– Liều lượng, cách dùng

Chị em sử dụng thuốc Rigevidon dạng viên màu trắng bắt đầu từ ngày thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt và kéo dài suốt 21 ngày.

Mỗi ngày bạn dùng 1 viên vào một quãng thời gian nhất định. Hạn chế tình trạng uống sai giờ bởi hiệu quả của thuốc sẽ giảm đi.

Sau khi dùng hết 21 viên trắng, bạn chuyển sang uống 7 viên còn lại, mỗi ngày 1 viên. Phải dùng liên tục cho đến khi nào muốn có thai.

Khi thấy huyết ra một ít bạn vẫn cứ tiếp tục uống thuốc, nếu máu ra nhiều, bạn nên ngừng dùng thuốc và đi đến gặp bác sĩ. Nếu không có vấn đề gì, bạn sẽ được đề nghị bắt đầu lại chu kỳ dùng thuốc tránh thai từ ngày thứ 5 kể từ thời điểm có kinh.

Thuốc tránh thai hằng ngày Marvelon

Cách sử dụng thuốc tránh thai Marvelon
Cách sử dụng thuốc tránh thai Marvelon

Những ai bị chống chỉ định?

Những chị em bị viêm tĩnh mạch, có tiền sử tim mạch hay bị bướu lệ thuộc estrogen, bà bầu,… đều cần tránh sử dụng loại thuốc tránh thai này.

– Quy cách đóng gói: Mỗi hộp 21 viên nén

– Liều lượng, cách uống thuốc tránh thai hằng ngày Marvelon ra sao?

Marvelon sử dụng từ ngày có kinh nguyệt đầu tiên, mỗi ngày 1 viên và duy trì liên tục suốt 21 ngày.

Nếu bạn đã có kinh trong vòng 5 ngày thì nên bắt đầu uống viên đầu tiên từ ngày thứ 5 cho đến hết 21 viên, đồng thời kết hợp những biện pháp tránh thai khác, kiêng quan hệ trong 7 ngày đầu sử dụng thuốc.

Phụ nữ sau sinh không nuôi con bằng sữa mẹ thì có thể uống thuốc Marvelon ngay sau khi sinh hoặc đến khi có kinh trở lại. Với những mẹ vừa bị sảy thai hoặc phá thai thì nên dùng thuốc Marvelon ngay.

Sau khi kết thúc vỉ đầu tiên, bạn tạm dừng 7 ngày rồi mới uống vỉ tiếp theo. Nếu bạn quên uống sau 12 giờ thì nên bổ sung ngay và tiếp tục uống bình thường vào ngày hôm sau nhưng kèm theo những phương pháp ngừa thai khác hoặc kiêng quan hệ trong 7 ngày.

Thuốc tránh thai Newlevo

Cách sử dụng thuốc tránh thai Newlevo
Cách sử dụng thuốc tránh thai Newlevo

Newlevo là một loại thuốc tránh thai hằng ngày quen thuộc được nhiều phụ nữ tin dùng. Và đặc biệt, loại thuốc này còn dùng được cho cả sản phụ và những chị em đang nuôi con bằng sữa mẹ.

– Quy cách đóng gói: Mỗi hộp gồm có 28 viên nén

– Liều lượng, cách sử dụng:

Cách uống thuốc ngừa thai hằng ngày Newlevo cũng tương tự như marvelon, bạn dùng ngay ngày đầu tiên khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt, uống đều đặn mỗi ngày 1 viên vào một khung giờ cụ thể.

Không dùng thuốc ngắt quãng và nên áp dụng thêm biện pháp tránh thai khác cho đến khi sử dụng xong 14 viên đầu tiên.

Nếu bạn quên 1 liều và nhớ ra trong hoặc sau 3 giờ thì nên uống thuốc ngay và duy trì như bình thường, đồng thời sử dụng thêm những biện pháp tránh thai khác trong suốt 14 ngày tiếp theo.

> Tìm hiểu thêm: Thuốc tránh thai loại nào tốt?

Tác dụng thuốc ngừa thai hàng ngày

Tác dụng mong muốn khi uống ngừa thai hàng ngày

Thuốc ngừa thai hàng ngày
Thuốc ngừa thai hàng ngày
 • Tránh thai

Qua tên thuốc bạn cũng nhận ra thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng giúp ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Thuốc được bào chế từ estrogen và progesterone.

Cơ chế hoạt động của thuốc là thay đổi quy trình làm việc của cơ quan điều tiết hormone, cản trở hiện tượng rụng trứng, ngăn không cho tinh trùng tiến sâu vào qua lớp chất nhầy tử cung, từ đó ngăn cản quá trình thụ tinh diễn ra. Nếu bạn tuân thủ cách sử dụng thuốc ngừa thai hằng ngày sẽ cho hiệu quả đến 99%.

 • Cải thiện mụn

Vào những giai đoạn như dậy thì, sau sinh và mãn kinh,… nồng độ testosterone trong cơ thể tăng cao. Nếu sử dụng thuốc tránh thai sẽ hạn chế hoạt động tiết hormone testosterone và giảm thiểu bã nhờn tiết ra trên da, giảm mụn hiệu quả.

 • Điều hòa chu kỳ kinh nguyệt

Thuốc tránh thai sẽ tác động trực tiếp vào hormone làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt và tái lập chu kỳ mới. Bạn sẽ có kinh trở lại sau khi ngưng dùng thuốc. Bên cạnh đó, loại thuốc này cũng làm giảm đau và hạn chế lượng máu ra trong chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, thuốc tránh thai cũng có khả năng hạn chế một số bệnh thường gặp như u vú, ung thư buồng trứng, u nang buồng trứng,…

Tác dụng phụ của thuốc ngừa thai hàng ngày

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai gây chảy máu âm đạo
Tác dụng phụ của thuốc tránh thai gây chảy máu âm đạo

Ở một số chị em, việc uống thuốc ngừa thai hàng ngày sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như: Đau đầu, buồn nôn, ngực căng, tức, tăng cân, âm đạo ra chút máu.

Tác dụng phụ dài hạn

 • Tăng khả năng hình thành các cục máu đông.
 • Đau nửa đầu.
 • Tâm trạng và nhu cầu ham muốn bất thường

> Xem chi tiết: Uống thuốc tránh thai có tác dụng gì?

Cách sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày hiệu quả

Dạng vỉ 21 viên

Vỉ đầu tiên: Bạn dùng 1 viên/ngày, bắt đầu từ ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt và uống đều đặn cho đến khi hết 21 viên. Nếu bạn đã trải qua 5 ngày hành kinh, hãy uống từ ngày thứ 5 tới khi hết thuốc.

Vỉ tiếp theo: Uống xong vỉ đầu tiên bạn sẽ dừng uống trong vòng 7 ngày và tiếp tục dùng thuốc hằng ngày với liều lượng là mỗi ngày 1 viên cho tới khi uống hết vỉ 21 viên. Điều này đồng nghĩa, từ vỉ thuốc thứ 2 bạn chỉ cần dừng 7 ngày rồi uống tiếp, không cần quan tâm đến chu kỳ kinh nguyệt và kết hợp dùng bao cao su khi quan hệ trong 7 ngày đầu dùng thuốc của chu kỳ.

Dạng vỉ 28 viên

Dạng thuốc tránh thai 28 viên ngoài 21 viên nén còn bổ sung thêm 7 viên giải dược giúp người dùng dễ điều chỉnh ngày uống, tránh quên.

Cách sử dụng thuốc ngừa thai hằng ngày dạng này tương tự như loại 21 viên. Uống viên đầu tiên vào ngày thứ 1 của chu kỳ kinh nguyệt và duy trì mỗi ngày đến khi hết vỉ. Sau đó, bạn uống ngay sang vỉ sau mà không ngắt quãng.

Thời điểm sử dụng thuốc

Mặc dù thuốc tránh thai hàng ngày có thể uống bất cứ lúc nào nhưng bạn vẫn nên uống vào 1 khung giờ cố định để không bị quên. Nên uống vào buổi sáng, nếu nhỡ quên thì uống bù vào buổi chiều hoặc tối.

Với những người phải di chuyển liên tục giữa các nước thì bạn uống cách nhau 24 giờ, không cần quan tâm múi giờ mới.

Làm gì khi quên 1 liều?

Cách dùng thuốc tránh thai hằng ngày hiệu quả là uống đều đặn hàng ngày. Nếu quên 1 liều nhưng chưa trễ hơn 12 tiếng so với bình thường thì cần uống ngay khi vừa nhớ ra. Như vậy, nếu cần bạn có thể uống 2 viên/ngày, 1 viên uống bù và viên còn lại uống theo khung giờ quy định.

Nếu quên 1 liều sau 12 giờ, bạn cần uống ngay khi vừa nhớ ra. Thế nhưng, nếu bạn từng quan hệ trong vòng 5 ngày trước đó thì phải dùng thêm thuốc ngừa thai khẩn cấp và kết hợp sử dụng bao cao su trong 7 ngày tiếp theo. Nếu quên ít nhất từ 2 liều trở lên thì hiệu quả tránh thai sẽ không còn.

Cần tránh những gì khi sử dụng thuốc ngừa thai hằng ngày?

Uống thuốc ngừa thai tháng theo tư vấn của bác sỹ
Uống thuốc ngừa thai tháng theo tư vấn của bác sỹ
 • Để đạt hiệu quả cao nhất và an toàn khi dùng thuốc tránh thai hằng ngày, bạn nên làm theo hướng dẫn hoặc hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ.
 • Nên đặt đồng hồ nhắc để uống thuốc đúng giờ, không bị quên thuốc.
 • Nếu quên uống thuốc tránh thai hằng ngày, bạn nên có các biện pháp tránh thai khác vì việc quên dùng thuốc 1 ngày sẽ làm tăng khả năng rụng trứng.
 • Nếu muốn có em bé bạn nên ngưng thuốc trước đó từ 1 đến 2 tháng.
 • Đang cho con bú có thể uống thuốc tránh thai hàng ngày? Sau khi sinh được 6 tuần bạn có thể uống thuốc ngừa thai loại POPs sẽ không làm ảnh hưởng đến sữa mẹ.
 • Dùng thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh? Cho tới nay vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định thuốc tránh thai hằng ngày có thể gây vô sinh nên bạn có thể an tâm sử dụng.

Trên đây là cách uống thuốc ngừa thai hằng ngày hiệu quả, an toàn. Reviewcathegioi hy vọng qua bài viết này mọi thắc mắc của bạn đã được giải đáp. Chúc các chị em luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.