CHIA SẺ: Hướng dẫn uống thuốc tránh thai khi cho con bú

Uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú

Những loại thuốc tránh thai khi cho con bú tốt nhất hiện nay? Bạn không biết về những hướng dẫn uống thuốc tránh thai khi cho con bú ra sao? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

Sử dụng thuốc tránh thai sau sinh là vấn đề luôn được nhiều chị em quan tâm, tìm hiểu. Bởi họ lo ngại các loại thuốc này sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ và gây ảnh hưởng tới sức khỏe của em bé. Chính vì vậy, trước khi có nhu cầu sử dụng bất kỳ loại thuốc tránh thai nào trong thời gian cho con bú các mẹ đều hết sức lo lắng và tìm hiểu cho mình đúng loại thuốc an toàn.

Tránh thai bằng thuốc vẫn luôn được các chị em tin tưởng lựa chọn nhờ hiệu quả cao, lên đến 97-98%. Tuy nhiên, các bạn cũng nên lưu ý một số hướng dẫn uống thuốc tránh thai khi cho con bú của Reviewcathegioi dưới đây hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn và an toàn cho bé nhé!

Giới thiệu một số loại thuốc tránh thai khi cho con bú

Các loại thuốc tránh thai khi cho con bú hiện nay gồm có 2 loại là: Thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Theo đó:

Các loại thuốc tránh thai hàng ngày khi cho con bú

Thuốc ngừa thai hàng ngày
Thuốc ngừa thai hàng ngày

Thuốc tránh thai cho con bú loại hàng ngày là loại thuốc được nhiều chị em tin dùng hiện nay.  Thuốc có 2 loại là:

+ Thuốc tránh thai chỉ chứa thành phần Progestin

Đây là loại thuốc không gây ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ hay hoạt động tiết sữa.

Thuốc tránh thai ảnh hưởng đến sữa mẹ
Thuốc tránh thai ảnh hưởng đến sữa mẹ

Bà mẹ đang cho con bú nên uống thuốc tránh thai hàng ngày chỉ chứa Progestin nếu mới sinh cách đây khoảng 6 tuần vì đến thời điểm này hoạt động tiết sữa đã ổn định. Thuốc tránh thai hàng ngày khi cho con bú chỉ chứa Progestin sẽ phát huy hiệu quả bằng cách làm dày chất nhầy tử cung, ngăn cản trứng và tinh trùng thụ tinh. 

+ Thuốc ngừa thai dạng phối hợp

Những bà mẹ sau sinh cần tránh sử dụng thuốc tránh thai dạng phối hợp nếu như vẫn đang nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt là ở giai đoạn đầu sau sinh do chứa estrogen có thể làm giảm lượng sữa tiết ra. Thế nhưng, hiệu quả của loại thuốc tránh thai này mang lại cao hơn hẳn các loại thuốc tránh thai chỉ có thành phần chính là progestin.

> Xem thêm: Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày loại 28 viên

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú

Thuốc ngừa thai khẩn cấp
Thuốc ngừa thai khẩn cấp

Đối với loại thuốc tránh thai khẩn cấp dành cho bà mẹ đang cho con bú, hiện nay bạn có thể tìm thấy 2 dạng trên thị trường gồm:

 • Dạng thuốc chứa levonorgestrel: Tên gọi Postinor 1 hoặc Postinor 2;
 • Dạng thuốc chứa mifepriston 10mg: Tên gọi Mifestad 10, Mifentra 10…

Dù cho mỗi viên thuốc chỉ chứa hàm lượng progestin không nhiều nên ít gây ảnh hưởng đến cơ thể nhưng bất kể là những mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ hay bất cứ phụ nữ nào cũng chỉ nên dùng đến thuốc tránh thai khẩn cấp khi thật sự cần thiết và không còn sự lựa chọn nào khác.

> Xem thêm: Các loại thuốc tránh thai dành cho phụ nữ khi cho con bú

Hướng dẫn uống thuốc tránh thai hàng ngày khi cho con bú

Uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú
Uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú

Khoảng 6 tuần sau sinh cơ thể người phụ nữ đã phục hồi hoàn toàn và có thể mang thai trở lại. Để ngăn ngừa “vỡ kế hoạch”, nhiều người thường tìm đến các loại thuốc tránh thai. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ hướng dẫn uống thuốc tránh thai cho con bú đúng cách sẽ dễ ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ và con yêu cũng như không đạt được hiệu quả ngừa thai như mong muốn.

Bên cạnh đó, nếu bạn có kinh nguyệt trở lại sớm hơn khoảng thời gian chúng tôi đã đưa cũng có thể tránh thai bằng các loại thuốc tránh thai hàng ngày kể từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt của chu kỳ.

Hướng dẫn uống thuốc tránh thai cho con bú cũng khá đơn giản. Đầu tiên, trước khi bắt đầu dùng thuốc tránh thai hàng ngày bạn phải chắc chắn mình vẫn chưa có thai trở lại. Mỗi ngày, bạn cần duy trì thói quen uống thuốc vào một khung giờ nhất định để ổn định hormone, nâng cao hiệu quả phòng tránh mang thai ngoài ý muốn và giảm thiểu những tác dụng phụ không mong muốn.

Uống thuốc tránh thai đúng giờ
Uống thuốc tránh thai đúng giờ

Cụ thể, các bạn hãy cùng tham khảo cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày loại 21 viên và 28 viên như sau: 

+ Đối với dạng 21 viên: Bạn uống vỉ đầu tiên mỗi ngày 1 viên được tính từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt. Uống cho tới khi hết 21 viên. Trong trường hợp mới hết kinh được 5 ngày, thì bạn nên uống bắt đầu từ ngày thứ 5 cho hết vỉ. Sau khi uống hết vỉ thứ nhất nghỉ 1 tuần và tiếp tục uống mỗi ngày 1 viên cho đến hết vỉ. 

+ Dạng 28 viên: Gồm 21 viên chứa hormone sinh dục nữ và 7 viên giải chứa sắt hoặc đường. Cách dùng vỉ tránh thai 28 viên bạn uống vỉ thứ nhất trong ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và dùng 1 ngày/viên đến khi hết vỉ. Tiếp tục uống sang vỉ tiếp theo mà không cần cách ngày. 

Ngoài ra, đối với hướng dẫn uống thuốc ngừa thai khi cho con bú bạn cũng nên ghi nhớ một số vấn đề dưới đây:

 • Nếu bỏ lỡ 1 liều thuốc và khi nhớ ra thì đã trễ hơn 3 tiếng so với mốc giờ quy định, tốt nhất bạn không nên sử dụng thuốc nữa.
 • Chỉ dùng mỗi ngày một viên thuốc tránh thai, không uống bù 2 viên thuốc trong ngày hôm sau dù cho trước đó đã quên 1 liều thuốc.
 • Nếu quên uống thuốc liên tiếp 2 ngày, bạn nên kết hợp sử dụng những phương pháp tránh thai khác như dùng bao cao su khi quan hệ.
 • Trong 4 đầu tiên uống thuốc tránh thai hàng ngày, các mẹ nên dùng thêm những cách tránh thai hiệu quả khác để đảm bảo an toàn.

Hướng dẫn uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú

Thuốc ngừa thai khẩn cấp
Thuốc ngừa thai khẩn cấp

Cách uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú đối với loại khẩn cấp, bạn cần uống 1 – 2 viên trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục mà không dùng đến các biện pháp bảo vệ. Tuy nhiên, bạn nên uống thuốc càng sớm càng tốt để đạt hiệu quả cao nhất. 

Lưu ý, bạn không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú nếu thuộc các trường hợp dưới đây:

 • Phụ nữ đã mang thai.
 • Dị ứng với hợp chất Levonorgestrel hoặc những thành phần khác có trong thuốc;
 • Muốn phòng tránh lây nhiễm HIV cũng như những căn bệnh lây nhiễm qua hình thức quan hệ tình dục khác.

Có thể khẳng định thuốc ngừa thai khẩn cấp dành cho mẹ sau sinh không thể dùng liên tục như thuốc tránh thai hàng ngày, Nếu bạn uống trên 1 lần trong một chu kỳ sẽ rất dễ gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Ước tính có khoảng 1% phụ nữ có cảm giác buồn nôn sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Giả sử sau khi dùng thuốc bạn cũng gặp tình trạng nôn mửa và kéo dài liên tục suốt 3 giờ thì nên dùng thêm 1 viên nữa. Nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa nếu nhận thấy mình bị trễ kinh hơn 5 ngày, hoặc máu kinh không được bình thường, đau vùng bụng dưới dữ dội.

Hướng dẫn xử lý khi có tác dụng phụ trong lúc uống thuốc tránh thai cho con bú

Uống thuốc ngừa thai tháng theo tư vấn của bác sỹ
Uống thuốc ngừa thai tháng theo tư vấn của bác sỹ

Dù tuân thủ hướng dẫn uống thuốc tránh thai cho con bú nhưng chị em vẫn có thể gặp những tác dụng phụ dưới đây:

 1. Sữa tiết ra không đều

Đây là tác dụng phụ rất xảy ra nhất khi chị em sử dụng các loại thuốc tránh thai. Bởi trong thành phần của nó chứa nội tiết tố, có thể làm giảm lượng sữa tiết ra. Khi đó, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để chọn biện pháp tránh thai phù hợp khác.

 1. Cáu gắt

Một số trường hợp sau khi mẹ đang cho con bú sử dụng thuốc ngừa thai nội tiết, bé trở nên dễ cáu gắt và thường xuyên quấy khóc. Nếu bạn nghi ngờ là do tác dụng phụ của thuốc thì nên trao đổi với bác sĩ.

 1. Mắc bệnh tiểu đường

Đối với những mẹ đã bị tiểu đường thai kỳ, nếu dùng thuốc tránh thai hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Do đó, bạn nên trao đổi với bác sĩ khi có ý định dùng thuốc.

Trên đây, Reviewcathegioi đã hướng dẫn uống thuốc tránh thai cho con bú chi tiết. Hy vọng qua bài viết này các mẹ sẽ biết cách sử dụng đúng đắn nhất! 

Reviewcathegioi tổng hợp

Nguồn ảnh: Sưu tầm

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.