[GIẢI ĐÁP] Thuốc hạ sốt cách mấy tiếng uống 1 lần?

Thuốc hạ sốt mỗi lần uống cách mấy tiếng
[Bài được viết bởi Điều dưỡng viên]Thuốc hạ sốt cách mấy tiếng uống 1 lần?”. Thời gian dùng thuốc hạ sốt là như thế nào để hiệu quả và an toàn? REVIEW CẢ THẾ GIỚI sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Nguyên nhân dẫn đến sốt

Có rất nhiều lí do khiến chúng ta bị sốt. Có thể là do bị sốt nhiễm trùng,do virus, sốt do bệnh lý liên quan và sốt do thời tiết,… Đối với trẻ em còn có sốt do mọc răng,..

Phân loại cấp độ sốt

Dựa vào từng mức độ thân nhiệt mà phân cấp độ sốt như sau.

 • Sốt nhẹ: 37,3- 38 độ C
 • Sốt vừa: 38-39 độ C
 • Sốt cao: >39 độ C

Tùy vào từng cấp độ sốt mà có những hướng xử lý cũng như sử dụng thuốc khác nhau.

> Đọc thêm: Cách xử lý khi trẻ bị sốt co giật

Thuốc hạ sốt thường dùng và giải đáp: “cách mấy tiếng uống 1 lần”

Thuốc hạ sốt thông dụng trên thị trường
Thuốc hạ sốt thông dụng trên thị trường

Một số loại thuốc hạ sốt thông dụng có thể uống nhiều hơn 1 lần mỗi ngày, tuy nhiên chỉ phi bị sốt lại mới uống tiếp những lần sau. Chứ không phải ví dụ dù không sốt những vẫn cách vài tiếng lại tự tiện uống 1 lần. 

Thuốc hạ sốt Paracetamol cách mấy tiếng uống 1 lần

Đây là loại thuốc thông dụng và được xử dụng nhiều nhất khi bị sốt vì an toàn và hiệu quả nên được nhiều bác sỹ khuyên dùng.

 • Liều dùng và thời gian dùng với người lớn: <4g/ngày, mỗi lần uống cách nhau 4-6 tiếng, tức là mỗi lần uống tốt nhất là 1 viên nén hoặc sủi 0,5-0,65g.
 • Liều dùng và thời gian dùng  với trẻ nhỏ: dựa vào cân nặng, từ 10-15mg/kg, mỗi lần uống cách nhau 4-6 tiếng.

Lưu ý với bệnh nhân suy thận hai lần uống hạ sốt uống cách nhau ít nhất 8 tiếng.

Hiện tại trên thị trường có khá nhiều biệt dược khác nhau có cùng hoạt chất paracetamol, dưới những dạng như siro, thuốt bột, viên nén, viên sủi,…như: Hapacol, Efferangan,Doliprane,Panadol, Falgankid,…Riêng đối với trẻ còn có thuốc hạ sốt dạng viên nhét hậu môn (đạn dược).

Thuốc hạ sốt Ibuprofen cách mấy tiếng uống 1 lần?

Thuốc loại này có tác dụng mạnh và thời gian hạ sốt kéo dài hơn so với Paracetamol tuy nhiên có nhiều tác dụng phụ vì thế khi sử dụng nên cẩn trọng và tuân theo chỉ định của bác sỹ..

Thuốc hạ sốt Ibuprofen cho trẻ em
Thuốc hạ sốt thông dụng cho trẻ em

Không sử dụng với những bệnh nhân đang sốt xuất huyết, viêm loét dạ dày, rối loạn đông máu, tim mạch, suy thận… Đặc biệt không dùng cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi, người già và phụ nữ mang tai,…

 • Liều dùng và thời gian với người lớn và trẻ >12 tuổi: 200-400mg /1 lần ngày uống 3-4 lần, mỗi lần cách nhau 4 tiếng. Tổng liều <3,2g/ngày
 • Liều với trẻ nhỏ: liều 5-10 mg/kg cân nặng ngày 3-4 lần, cách nhau ít nhất là 4 giờ. Tổng liều <4g/ngày

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại biệt dược của hoạt chất ibuprofen: Brufen là một hỗn dịch, Advil, Ibrafen, Polebufen,…

Trên đây là liều dụng gợi ý, tùy thể trạng có thể uống liều lượng khác, tuy nhiên phải do chỉ định của dược sỹ chuyên môn hoặc bác sỹ.

Lưu ý dùng thuốc hạ sốt khi uống cách nhau vài tiếng trong ngày

Uống thuốc hạ sốt theo tư vấn của bác sỹ
Uống thuốc hạ sốt theo tư vấn của bác sỹ
 1.   Dù trẻ con hay người lớn thì chỉ nên dùng thuốc hạ sốt khi sốt từ >38,5 độ C
 2.   Đối với dạng thuốc hỗn dịch ( thuốc Brufen,…) khi dùng cho trẻ phải đong đếm chính xác liều lượng dựa vào hướng dẫn của bác sỹ và dùng ly đo thể tích có sẵn trong hộp thuốc. Không nên dùng muỗng hay vật khác có tính ước lượng như vậy sẽ không đảm bảo liều lượng.
 3.   Không được uống thuốc hạ sốt cùng với sữa hoặc trà hay cafe sẽ làm giảm hiệu lực của thuốc.
 4.   Tuyệt đối tuân thủ thời gian giữa hai lần uống cách nhau ít nhất 4 tiếng, nên khi cho con uống phải nhớ chính xác thời gian.
 5.   Có nhiều trường hợp khi trẻ sốt 38,7 độ C sau khi uống 30 phút thì nhiệt độ không giảm mà có thể tăng lên 39 độ C thì mọi người cũng không nên quá lo lắng. Vì bản chất thuốc hạ sốt là hỗ trợ cơ thể hạn chế thân nhiệt và giảm từ từ chứ KHÔNG PHẢI uống vào sẽ cắt ngay cơn sốt. Hiểu đơn giản là sau khi uống thuốc hạ sốt nếu cơn sốt chưa lên đỉnh thì thân nhiệt vẫn tăng tuy nhiên nhờ có thuốc hạ sốt hỗ trợ sẽ làm hạn chế lượng nhiệt tăng lên và giảm cảm giác mệt mỏi hơn so với không uống.
 6. Không nên tự ý dùng thuốc hạ sốt quá 10 ngày với người lớn và quá 5 ngày với trẻ nhỏ mà không có sự chỉ định hướng dẫn của bác sỹ 
 7. Đối với thuốc hạ sốt nhét hậu môn cần được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Khi nhét thì nên chọn viên thuốc có liều lượng phù hợp với cân nặng (theo chỉ dẫn của bác sỹ) không được bẻ đôi viên thuốc để nhét.
 8.  Ngoài uống thuốc hạ sốt, cần bổ sung nước thường xuyên khi sốt. Cứ 30 phút uống nước một lần, duy trì tối thiểu 2 lít nước/ ngày.
 9.   Cần xác định đúng thân nhiệt lúc sốt để dùng thuốc cho hiệu quả.

Cách đo thân nhiệt đúng cách trước khi uống thuốc hạ sốt

Đo thân nhiệt
Đo thân nhiệt đúng cách

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại nhiệt kế khác nhau để đo thân nhiệt: nhiệt kế điện tử, nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế hồng ngoại,miếng dán đo nhiệt độ.  Với người lớn thì có thể dùng bất kì loại nào, nhưng với trẻ nhỏ tùy vào độ hợp tác, độ tuổi của trẻ và cách đo của ba mẹ mà chọn nhiệt kế cho phù hợp. Tuy nhiên, ưu tiên dùng nhiệt kế thủy ngân vì độ chính xác cao, nhưng cũng khá nguy hiểm vì dễ vỡ nên ba mẹ hãy lưu ý khi sử dụng cho con.

Có nhiệt kế thôi chưa đủ, chúng ta cần phải biết cách đo và đọc số chỉ nhiệt chính xác. Cách đo thân nhiệt chính xác:

 • Trước khi đo:

Với nhiệt kế thủy ngân phải vẫy cột thủy ngân xuống mức dưới 35 độ C. Đối với nhiệt kế điện tử và hồng ngoại thì đưa về số 0 trên màn hình hiển thị.

 •   Vị trí đo:

+  Đối với nhiệt kế hồng ngoại vị trí đo là trán, mỗi lần đo 3-5s, số chỉ nhiệt là số hiển thị trên màn hình nhiệt kế cộng thêm 0.5 độ C

+ Đối với nhiệt kế thủy ngân và điện tử, vị trí đo theo thứ thự độ chính xác giảm dần là: hậu môn, trực tràng, miệng, nách, tai. Mỗi lần đo chờ từ 3-5 phút. Với hậu môn và trực tràng thì đọc nhiệt độ trực tiếp trên thủy ngân không cần cộng thêm o,5 độ C.

Sốt là một phản ứng sinh lý của cơ thể, chống lại những tác động từ bên ngoài vào cơ thể. Vì thế mọi người cũng không nên quá lo lắng, đặt biệt là những bà mẹ có con nhỏ bị sốt. Hi vọng những chia sẻ về cách dùng thuốc hạ sốt ở trển của REVIEW CẢ THẾ GIỚI đã giúp mọi người giải đáp thắc mắc thuốc hạ sốt cách mấy tiếng uống một lần đối với trẻ em và người lớn. Chúc mọi người luôn sống khỏe sống vui.

Điều dưỡng viên Nguyễn Thị Phương Tâm

(Từng công tác tại bệnh viện Đa Khoa Vĩnh Đức- Quảng Nam)

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.