CHIA SẺ: Cách uống thuốc ngừa thai tháng hiệu quả

Cách uống thuốc ngừa thai tháng

Thuốc ngừa thai tháng thực chất là thuốc tránh thai hàng ngày, nhưng được bán theo dạng hộp/ vỉ. Đây là phương pháp ngừa thai đơn giản và được nhiều người sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng hiểu rõ về cách uống thuốc ngừa thai tháng nên vẫn có những trường hợp tình trạng “vỡ kế hoạch”. Hãy cùng Reviewcathegioi tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này.

Cách uống thuốc ngừa thai tháng theo từng ngày

Về cách sử dụng sẽ có phần khác nhau giữa 2 loại là 21 viên và 28 viên. Cụ thể như sau:

Cách uống thuốc ngừa thai tháng loại 21 viên: Mỗi ngày bạn uống 1 viên kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và sử dụng đều đặn hằng ngày trong suốt 21 ngày. Nếu bạn đã lỡ để kinh nguyệt diễn ra được 5 ngày thì hãy ngay lập tức uống viên đầu tiên của chu kỳ kể từ vào ngày thứ 5 và cứ thế đều đặn uống 1 viên mỗi ngày cho tới viên thuốc cuối cùng.

Khi đã uống xong 1 vỉ, bạn tạm thời ngưng 7 ngày và sau đó uống vỉ thứ 2 dù cho kinh nguyệt xuất hiện khi nào. 

Lưu ý: Để đảm bảo hiệu quả ngừa thai cao nhất, bạn nên sử dụng thêm bao cao su trong khi quan hệ tình dục hoặc tuyệt đối không quan hệ trong 7 ngày liên tiếp kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ dùng thuốc.

Nếu lỡ quên uống 1 viên thì trong vòng 12 giờ nên uống ngay viên đó khi vừa nhớ ra và uống tiếp như thường lệ. Nếu quên đã hơn 12 giờ, bạn vẫn uống bù viên đó nhưng cần kết hợp sử dụng bao cao su hoặc kiêng quan hệ 7 ngày.

Cách dùng thuốc tránh thai hàng ngày loại 28 viên: Cách sử dụng cũng giống như loại 21 viên. Uống viên thứ nhất vào ngày đầu tiên bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt, duy trì mỗi ngày tới hết 28 viên thì lại dùng tiếp vỉ khác.

Lưu ý: Nên sử dụng thuốc vào cụ thể một khung giờ nhất định trong ngày để tạo thói quen và không bị quên. Uống thuốc theo chỉ dẫn được in trên vỉ thuốc.

Uống thuốc ngừa thai mấy tháng liên tiếp thì nên dừng?

Trên thị trường, thuốc ngừa thai hàng ngày gồm có 3 loại chính: Loại chỉ chứa hormone progesterone, loại chứa hormone estrogen và loại kết hợp 2 thành phần kia.

Vậy nên uống thuốc ngừa thai mấy tháng? Thông thường, cách uống thuốc ngừa thai tháng đối với loại 1 và 3, bạn có thể yên tâm sử dụng suốt thời gian dài, cho tới khi tới giai đoạn mãn kinh.

Tuy nhiên, với  loại thuốc chứa thành phần estrogen khi sử dụng cho những đối tượng như: phụ nữ từ 35 tuổi trở lên, người đang mắc bệnh lý nào đó như rối loạn đông máu hoặc tăng huyết áp… thì nên lưu ý trong quá trình sử dụng và hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Thuốc ngừa thai với người tăng huyết áp
Thuốc ngừa thai với người tăng huyết áp

Ngoài hiệu quả ngừa thai thì thuốc tránh thai hàng ngày có thể hạn chế nguy cơ mắc ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu lại chỉ ra rằng, phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai quá lâu có khả năng mắc ung thư vú rất cao. Nhưng nếu bạn ngừng dùng thuốc 10 năm hoặc lâu hơn, nguy cơ xảy ra ung thư vú sẽ trở về mức bình thường.

Đa số chị em phụ nữ có thể yên tâm sử dụng viên thuốc tránh thai trong nhiều năm theo sự chỉ dẫn của bác sĩ khi không bị dị ứng hay có tác dụng phụ.

> Đọc thêm: Uống thuốc tránh thai có tác dụng gì?

Tuy nhiên, việc lựa chọn thuốc tránh thai nào và những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe còn tùy theo tiền sử bệnh, độ tuổi và tình trạng sức khỏe.

Dừng uống thuốc ngừa thai mấy tháng thì có bầu được?

Thuốc tránh thai tháng là loại chứa các hormone, estrogen và progestogen. Thuốc phát huy hiệu quả theo cơ chế ngăn chặn hoạt động rụng trứng. Không có trứng rụng thì sẽ không xảy ra hiện tượng thụ thai.

Nếu bạn ngừng dùng thuốc tránh thai ngay khi phát hiện mình đã mang thai sẽ không xảy ra bất kỳ nguy cơ nào. Dù vậy, tốt hơn bạn nên ngưng thuốc khi có kế hoạch mang thai trước đó vài tháng để cơ thể ổn định. Thông thường, ngay sau khi bạn dừng sử dụng thuốc tránh thai, chu kỳ kinh nguyệt vẫn còn bất ổn nên rất khó dự đoán ngày rụng trứng.

Dừng thuốc ngừa thai tháng bao lâu sẽ có bầu
Dừng thuốc ngừa thai tháng bao lâu sẽ có bầu?

Ngừng uống thuốc ngừa thai mấy tháng có bầu lại được? Như chúng tôi đã đề cập, sau khi có dự định mang thai, bạn nên dừng việc dùng thuốc từ 2 – 3 tháng. Bởi theo các chuyên gia, thuốc tránh thai dạng viên khiến hoạt động của tử cung bị thay đổi để ngăn ngừa sự rụng trứng.

Nếu bạn có thai ngay sau khi mới dừng thuốc được vài ngày, bào thai sẽ khó giữ cố định trong dạ con và làm tăng nguy cơ bị sảy thai. Vì vậy, bạn nên chờ tới khi dạ con phục hồi bình thường rồi mới thụ thai.

Bí quyết giúp mang thai nhanh sau khi ngừng thuốc

Nếu bạn tuân thủ cách uống thuốc ngừa thai tháng theo hướng dẫn, sẽ mất vài tháng để bạn mang bầu sau khi ngưng thuốc. Nhưng có những trường hợp lại tốn nhiều thời gian hơn. Để thuận lợi cho việc “lên chức” làm mẹ nhanh hơn, bạn nên làm theo những gợi ý sau:

  • Xác định chính xác ngày rụng trứng
  • Quan hệ vào thời điểm sáng sớm
  • Xây dựng lối sống khoa học
  • Không dùng chất bôi trơn khi quan hệ.

Uống thuốc ngừa thai tháng cần lưu ý gì?

Hãy đọc thêm những thông tin dưới đây để dùng thuốc tránh thai hiệu quả nhé.

Nên uống thuốc tránh thai vào thời điểm nào?

Để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng thuốc tránh thai, bạn nên hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ. Nếu bạn đang hành kinh thì vẫn có thể bắt đầu dùng thuốc ngay thời điểm ấy.

Cố gắng uống thuốc vào 1 khung giờ cố định dù không bắt buộc nhưng nếu sử dụng trước khi ăn sáng hoặc trước khi đi ngủ sẽ hạn chế xảy ra trường hợp quên uống thuốc tránh thai.

Khi nào bạn có thể dùng vỉ thuốc tránh thai tiếp theo?

Khi đã dùng xong vỉ thuốc tránh thai đầu tiên, bạn nên sử dụng vỉ tiếp theo vào ngày tương tự.

Đối với loại thuốc tránh thai 21 ngày, khi hết 1 vỉ bạn nên dừng 1 tuần rồi mới chuyển sang vỉ mới. Còn với loại 28 ngày, bạn có thể dùng ngay qua vỉ khác khi vừa hết vỉ trước đó.

Phải làm gì khi bạn quên dùng thuốc?

Khi bạn quên 1 liều thuốc tránh thai, bạn nên uống ngay khi vừa nhớ ra. Nếu để tận đến ngày hôm sau bạn mới nhận ra mình đã không dùng thuốc trước đó thì hãy uống bù 2 viên trong ngày đó. Còn nếu bạn không dùng thuốc đến 2 ngày, hãy uống bù vào 2 ngày kế tiếp, mỗi lần uống 2 viên. Tuy nhiên, với những trường hợp không uống thuốc tránh thai từ 3 ngày trở lên, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Có thể bác sĩ sẽ khuyên bạn nên uống đều đặn 1 viên/ngày trong suốt 1 tuần, sau đó bắt đầu lại hoặc dùng lại vỉ mới theo chu kỳ mới ngay.

Uống thuốc ngừa thai tháng theo tư vấn của bác sỹ
Uống thuốc ngừa thai tháng theo tư vấn của bác sĩ

Khi bỏ lỡ liều thuốc tránh thai, bạn cần áp dụng những biện pháp ngừa thai khác vào ngày đó và tiếp tục dùng đến khi hết thuốc.

Trong thời gian sử dụng thuốc tránh thai, nếu bạn bỏ lỡ một ngày thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn. Nếu kỳ này bạn quên dùng thuốc tối thiểu 1 ngày hoặc bị trễ kinh 1 hay 2 kỳ, thì nên tiến hành thử thai ngay.

Nếu bạn sử dụng loại thuốc tránh thai chỉ chứa progestin, bạn nên uống thuốc vào đúng khung giờ hàng ngày. Nếu uống thuốc trễ hơn 3 tiếng, bạn nên uống liền càng sớm càng tốt khi vừa nhớ ra, đồng thời kết hợp những biện pháp tránh thai khác khi quan hệ.

> Xem thêm: Thuốc tránh thai loại nào tốt

Với hướng dẫn cách uống thuốc ngừa thai tháng trên đây của Reviewcathegioi, hy vọng sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin bổ ích và nâng cao hiệu quả tránh thai. 

Reviewcathegioi tổng hợp

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.