HỎI ĐÁP: Dung dịch vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Dung dịch vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh
[Bài được viết bởi Điều dưỡng viên]  Khi chăm trẻ sơ sinh, việc lựa chọn dung dịch vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh rất quan trọng. REVIEW CẢ THẾ GIỚI sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về chủ đề này.

Lý do cần vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Quy trình rụng rốn của trẻ sơ sinh
Quy trình rụng rốn của trẻ sơ sinh

Rốn của trẻ sau sinh như là một vết thương hở trên bụng trẻ, đó là nơi rất dễ bị xâm nhập bởi các tác nhân gây bệnh: vi khuẩn, virus, bụi bẩn,.. Nếu không vệ sinh hay làm không đúng cách và sử dụng những đồ dùng vệ sinh rốn không đảm bảo sẽ rất dễ dẫn đến viêm, nhiễm trùng, tanh hôi, không lành,.. kèm theo đó trẻ sẽ bị sốt, bỏ bú,.. và nhiều những biến chứng nguy hiểm khác như uốn ván,.. Do đó, việc vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng và cần thiết cho quá trình sinh trưởng phát triển của trẻ.

Việc vệ sinh rốn trẻ bao gồm cả trước và sau khi rụng. Trước khi rụng phải đảm bảo cho cuống rốn được sạch, không bị nhiễm khuẩn, tanh hôi thì quá trình rụng rốn mới diễn ra nhanh. Đến lúc cuống rốn đã rụng thì cần vệ sinh để vết thương nhanh khô và lành hẳn, không bị rỉ dịch viêm gây nhiễm trùng nguy hiểm, đồng thời như vậy thì sau khi lành rốn trẻ sẽ ko bị sẹo xấu.

Nột số dung dịch vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dung dịch rửa rốn cho trẻ sơ sinh, mỗi loại đều có những tính chất sát khuẩn và vệ sinh tốt cho trẻ. Dưới đây là một số gợi ý những dung dịch thường được sử dụng.

  • Nước muối sinh lý NaCl 0,9%: Đây là dung dịch có nồng độ muối thấp, không gây rát da và an toàn, làm sạch, rửa trôi những chất bẩn và vi khuẩn thông thường bám lên rốn trẻ. Tuy nhiên độ sát khuẩn của nước muối sinh lý không cao, nên đây không phải là lựa chọn tối ưu cho những rốn đã bị nhiễm trùng.
Vệ sinh rốn cho trẻ bằng nước muối sinh lý NaCl 0,9%
Vệ sinh rốn cho trẻ bằng nước muối sinh lý NaCl 0,9%
  • Cồn 70 độ: cũng là lựa chọn tốt để làm dung dịch vệ sinh rốn. Đây là dung dịch có tính sát khuẩn cao, độ bốc hơi vừa phải đủ để tiêu diệt vi khuẩn hay tác nhân gây bệnh. nên là lựa chọn tốt cho những bé bị nhiễm trùng rốn. Dung dịch này cũng khá là phổ biến và rẻ. Tuy nhiên, cồn 70 độ sẽ gây rát da ở những chỗ vết thương hở rộng và sâu. Nên lưu ý cách sử dụng để tránh làm đau trẻ và khó chịu.
Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh bằng cồn 70 độ
Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh bằng cồn 70 độ
  • Thuốc sát trùng povidine với 5% iot hoạt tính: Thuốc này chỉ thường được bác sỹ kê đối với những trẻ bị nhiễm trùng nặng vì có tính sát khuẩn cao. Vì vậy dung dịch này không được dùng với những trường hợp vệ sinh rốn thông thường. Ngoài việc chấm tăm bông để vệ sinh cho trẻ thì có thể bôi lên chỗ rốn của những trẻ bị nhiễm trùng rốn.
Dùng Povidine khi rốn bị viêm nhiễm
Dùng Povidine khi rốn bị viêm nhiễm
  • Nước ấm: Nếu rốn trẻ sạch và điều kiện hiện tại chưa có nước muối sinh lý có thể dùng nước sôi ấm, phải thử nhiệt vừa đủ với da trẻ trước khi dùng. Chấm tăm bông và rửa như những dung dịch khác để làm trôi sạch những chất bẩn. Tuy nhiên chỉ dùng cho những trẻ có rốn khô, sạch còn nếu rốn nhiễm khuẩn thì không có hiệu quả.

Trên đó là một số những loại dung dịch thường dùng để vệ sinh rốn cho trẻ. Nhưng đó chỉ là tham khảo, các mẹ nên tham vấn ý kiến của bác sĩ để lựa chọn cho con dung dịch vệ sinh rốn phù hợp và tối ưu nhất tùy vào từng tình trạng rốn của con. Đồng thời, cần biết cách sử dụng đúng để đem lại hiệu quả, giúp rốn trẻ mau khô và lành lặn.

Cách dùng dung dịch vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Khi đã chọn được dung dịch vệ sinh rốn phù hợp thì điều cần lưu ý tiếp theo là cách sử dụng sao cho đúng để đem lại hiệu quả tốt.

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh sau khi rụng
Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh sau khi rụng

Với trường hợp cuống rốn đã rụng

Sau khi đã chuẩn bị dụng cụ, tắm và lau khô cho trẻ xong, đặt trẻ nằm ngay ngắn và chừa phần rốn ra. Dùng gạc nhỏ tẩm dung dịch nước muối sinh lý hoặc cồn 70 độ lau hình xoắn ốc quanh rốn từ trong ra ngoài.

Sau đó dùng tăm bông tẩm dung dịch vệ sinh rồi dùng tay vạch rốn trẻ ngoáy nhẹ nhàng vào bên trong để lấy chất bẩn ra ngoài, thay tăm bông rồi làm 2 đến 3 lần như vậy. Cuối cùng lấy gạc tẩm dung dịch vệ sinh và lau lại như bước đầu rồi để khô tự nhiên.

>> Xem thêm: Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh sau rụng.

Rốn trẻ sơ sinh khi rụng
Rốn trẻ sơ sinh khi rụng

Với trường hợp cuống rốn chưa rụng

Vẫn tương tự các bước khi cuống đã rụng, tuy nhiên có một chút khác biệt ở bước vệ sinh cuống. Mẹ dùng một tăm bông tẩm dung dịch rửa rốn trẻ sơ sinh, và lau từ ngọn xuống gốc cuống, đưa tăm bông theo chiều dọc và 1 chiều, không lặp lại nếu không sẽ không làm sạch được.

Có thể băng hoặc không băng cuống rốn nhưng phải giữ rốn được khô thoáng, mặc bỉm thì chừa cuống rốn ra và không để nước tiểu bám vào.

Khi trẻ bị nhiễm trùng rốn thì nên dùng dung dịch vệ sinh nào?

Rốn trẻ có dấu hiệu bị viêm, mủ sau khi rụng
Rốn trẻ có dấu hiệu bị viêm, mủ sau khi rụng

Như đã nói, với những trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng rốn thì cần dùng thuốc sát khuẩn Povidine. Thuốc này được tẩm vào tăm bông và vệ sinh cuống rốn, đưa thuốc vào bên trong rốn và vùng nhiễm trùng, ngoáy nhẹ nhàng để thuốc dính đều vào các vùng của rốn như vậy sẽ dễ dàng tẩm tiêu diệt vi khuẩn và tác nhân gây nhiễm trùng. Không cần dùng Povidine để sát khuẩn xung quanh. Chỉ cần dùng cồn 70 độ hoặc nước muối sinh lý là được. Có thể bôi Povidine lên rốn ngày 1 đến 2 lần với lượng vừa đủ. Kiên trì thực hiện khoảng một tuần sẽ có kết quả tốt.

Ngoài ra còn có một số loại thuốc khác, tuy nhiên khi con bị nhiễm trùng rốn mẹ nên báo bác sĩ ngay để được tham khám và xử lý kịp thời. Không tự ý mua thuốc về xử lý sẽ xảy ra những hậu quả đáng tiếc và hối hận. Nếu có điều kiện, cũng có thể mời y tá về nhà để vệ sinh và chăm rốn cho con để an toàn và yên tâm hơn.

Những lưu ý khi lựa chọn dung dịch vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

  • Phải chọn mua dung dịch có nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng và có nồng độ phù hợp.
  • Tốt nhất là nên tham vấn ý kiến bác sĩ để mua dung dịch vệ sinh rốn cho con.
  • Bảo quản dung dịch ở nơi an toàn, tránh bị ngã đổ và mang vi trùng vào rốn con khi sử dụng.

Lưu ý nhiều mẹ nhầm tưởng là oxy già cũng có thể dùng vệ sinh rốn hàng ngày cho trẻ. Tuy nhiên da trẻ còn mỏng nếu dùng oxy già sẽ làm “cháy” những tế bào da, nên mẹ không tự ý mua dùng. Chỉ dùng khi có chỉ định từ bác sỹ. 

Với những thông tin mà REVIEW CẢ THẾ GIỚI tìm hiểu và cung cấp trên, mong rằng các mẹ có thể tham khảo cho con những dung dịch vệ sinh rốn phù hợp cho trẻ sơ sinh và tình trạng của con. Thông tin chỉ mang tính tham khảo, mọi vấn đề cần được chỉ định từ bác sỹ chuyên khoa.

Điều dưỡng viên Nguyễn Thị Phương Tâm tổng hợp và viết

(Từng công tác tại bệnh viện Đa Khoa Vĩnh Đức- Quảng Nam)

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.