Cách trị táo bón ở trẻ sơ sinh 2, 3 tháng tuổi

Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh 2, 3 tháng tuổi
[Bài được viết bởi Điều dưỡng viên] Trẻ sơ sinh bị táo bón– vấn đề khiến các mẹ bỉm đau đầu vì không biết phải xử lý như thế nào để giúp con. Hiểu được tâm lý đó, REVIEW CẢ THẾ GIỚI đã tìm hiểu và xin thông tin đến bạn cách trị táo bón ở trẻ sơ sinh 2,3 tháng tuổi trong bài viết này.

Táo bón là gì?

Táo bón là hiện tượng trẻ đi cầu ra phân cứng, khô. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể đi cầu 5-7 lần/ ngày, tuy nhiên khi bị táo bón số lần đại tiện rất ít, dưới 3 lần/ tuần. Mỗi lần đi ngoài đều cảm thấy đau đớn và khó chịu, đôi khi còn chảy máu do rách kẽ hậu môn.

Biểu hiện táo bón ở trẻ sơ sinh 2,3 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh bị táo bón bụng thường bị cứng, chướng
Trẻ sơ sinh bị táo bón bụng thường bị cứng, chướng
 • Bụng trẻ chướng, cứng.
 • Số lần đi cầu của trẻ giảm dần, có thể 2 đến 3 ngày trẻ mới đi 1 lần ( bình thường trẻ sơ sinh đi cầu mỗi ngày 5 đến 7 lần)
 • Mỗi lần đi cầu trẻ đều quấy khóc, rặn đỏ mặt, cong mông.
 • Phân cứng, viên như phân dê hoặc có khuông,phân  đôi khi còn có lẫn máu (do rách kẽ hậu môn lúc rặn.
 • Trẻ ít bú hơn bình thường.

Nguyên nhân làm trẻ sơ sinh 2,3 tháng tuổi bị táo bón

Trẻ không hợp sữa công thức
Trẻ không hợp sữa công thức

Với trẻ sơ sinh 2- 3 tháng tuổi, thức ăn của trẻ chính là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Vì vậy điều làm trẻ sơ sinh táo bón có thể là một hoặc một vài trong các nguyên nhân sau:

 • Trẻ bú quá ít, dẫn đến bị thiếu nước.
 • Chế độ ăn của mẹ chưa phù hợp với phụ nữ đang cho con bú ( thiếu chất xơ, mẹ uống ít nước,..)
 • Ngoài ra còn có thể do trẻ uống sữa công thức có chứa những thành phần protein không phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ.
 • Với những trẻ đang điều trị viêm đường hô hấp, việc uống thuốc cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến trẻ bị táo bón.
 • Một nguyên nhân nữa cũng cần được chú ý đến là do trẻ sinh thiếu tháng, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên cũng rất dễ dẫn đến táo bón cho trẻ sơ sinh.

Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh 2, 3 tháng tuổi.

Cho trẻ bú nhiều
Cho trẻ bú nhiều
 • Mẹ nên tích cực cho trẻ bú, không phải đợi lúc con đòi mới cho con bú. Cần đặt tư thế cho con thật thoải mái để con bú được nhiều hơn.
 • Mẹ cần thay đổi chế độ ăn phù hợp, đầy đủ dinh dưỡng hạn chế những thức ăn dầu mỡ, nướng hay đồ chiên dầu. Bổ sung trái cây rau quả ( đặc biệt là một số loại quả như: táo, lê, chuối, đu đủ, cà rốt, ngũ cốc,…) để tăng thêm chất xơ và vitamin.
 • Đồng thời , mẹ nên uống đủ nước. Tất cả những điều đó sẽ giúp cho nguồn sữa mẹ được tạo ra chất lượng và đầy đủ nhất để cải thiện tình trạng táo bón của con.
 • Cân nhắc thay đổi sữa công thức cho trẻ, nếu trẻ uống sữa đó và bị táo bón. Cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia để chọn cho con loại sữa phù hợp. Điều quan trọng không kém là cách pha sữa của mẹ. Nếu pha với tỉ lệ nước và sữa không đúng sẽ làm cho thành phần trong sữa lúc con uống không đảm bảo chất lượng nên dẫn đến táo bón. Để biết cách pha đúng thì mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn có ghi trong mỗi hộp sữa, hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia.
 • Sau khi trẻ bú 45 đến 1 giờ thì thực hiện động tác massage bụng cho trẻ. Việc này sẽ giúp kích thích nhu động ruột của trẻ, giúp trẻ có cảm giác mắc cầu và dễ đi ngoài hơn.
Động tác massage cơ bản cho trẻ sơ sinh
Động tác massage cơ bản cho trẻ sơ sinh
 • Cho trẻ ngâm hậu môn vào nước ấm 2 đến 3 phút mỗi lần, ngày 2 đến 3 lần để kích thích hậu môn trẻ dễ đi cầu.

Một số mẹ có ý định về việc tự thụt tháo (đưa nước vào trực tràng làm mềm phân) tại nhà, tuy nhiên vì trẻ sơ sinh 2 đến 3 tháng tuổi còn rất nhỏ, thành trực tràng và hậu môn của con cũng rất mềm và nhỏ, nên nếu mẹ không có chuyên môn và thiếu dụng cụ sẽ dễ làm tổn thương trẻ. Vì vậy, tốt nhất là không nên tự ý thực hiện điều này với trẻ sơ sinh, chỉ nên đưa trẻ đến bệnh viện và nhờ các y bác sĩ có chuyên môn thực hiện cho trẻ.

Thuốc trị táo bón ở trẻ sơ sinh 2 đến 3 tháng

Táo bón là tình trạng phân bị mất nước, khô thành viên hoặc thành khuôn. Việc điều trị táo bón là làm cho phân mềm ra, đồng thời kích thích nhu động ruột đẩy phân ra ngoài hoặc cũng có thể điều trị theo hướng làm mềm và trơn đường dẫn phân để phân ra ngoài dễ hơn.

Với trẻ sơ sinh 2 đến 3 tháng tuổi, việc dùng thuốc cho trẻ táo bón cần phải hết sức cẩn thận và tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ. 

Đối với trường hợp mẹ muốn hỗ trợ trị táo bón tại nhà cho trẻ sơ sinh thì thứ có thể được sử dụng khá lành tính là men vi sinh.

Một trong những loại men vi sinh trên thị trường
Một trong những loại men vi sinh trên thị trường

Khi trẻ bị táo bón, hệ vi sinh đường ruột của trẻ mất cân bằng, do đó việc bổ sung lợi khuẩn cho trẻ trong thời điểm này cũng khá cần thiết. Tuy nhiên, với trẻ sơ sinh 2 đến 3 tháng tuổi việc lựa chọn men vi sinh cho con cũng không phải là đơn giản và cần tư vấn của bác sĩ. 

Một số loại men vi sinh ngoài lợi khuẩn thì còn có acid amin, chất khoáng nhưng đối với trẻ sơ sinh 2 đến 3 tháng tuổi thì nên lựa chọn men vi sinh chỉ có lợi khuẩn.

Điều quan trọng nữa là cần đảm bảo tỷ lệ sống của lợi khuẩn khi vào đường ruột tránh những tác động của acid đường ruột vậy nên cần lựa chọn men vi sinh mà lợi khuẩn có bao kép để bảo vệ lợi khuẩn sống sót trong môi trường acid tiêu hóa. Đó là những gợi ý để các bố mẹ tham khảo và lựa chọn men vi sinh phù hợp với con mình.

> Xem thêm: Thuốc Duphalac trị táo bón cho trẻ em

Khi nào cần đưa trẻ 2 đến 3 tháng tuổi bị táo bón đến bệnh viện

Đưa trẻ đi thăm khám bác sỹ
Đưa trẻ đi thăm khám bác sỹ

Khi nghi ngờ trẻ sơ sinh 2 đến 3 tháng tuổi bị táo bón, tốt nhất là nên đưa trẻ đến bệnh viện vì trẻ còn quá nhỏ để có thể tự chăm sóc ở nhà. Tuy nhiên trong trường hợp không có điều kiện để đến bệnh viện ngay lúc nghi ngờ thì nếu để tại nhà một thời gian mà trẻ có biểu hiện sau thì lập tức tìm cách đưa trẻ đến bệnh viện ngay:

 1. Phân trẻ dính máu dấu hiệu cho thấy có thể trẻ đã bị rách kẽ hậu môn.
 2. Trẻ nôn ói, do táo bón lâu ngày dẫn đến rối loạn tiêu hóa,kém hấp thu.
 3. Trẻ quấy khóc thường xuyên, áp dụng những biện pháp nêu trên rồi mà tình trạng táo bón của trẻ vẫn không tiến triển.

Cách đề phòng khi trẻ sơ sinh 2- 3 tháng tuổi bị táo bón

Áp dụng động tác vận động nhẹ cho bé
Áp dụng động tác vận động nhẹ cho bé
 • Tập vận động nhẹ nhàng phù hợp với trẻ sơ sinh 2 đến 3 tuổi giúp con kích thích tăng nhu động ruột.
 • Mẹ cần xây dựng chế độ ăn cho mình đầy đủ dinh dưỡng phù hợp với chế độ ăn của những người đang cho con bú. Bản thân mẹ cũng nên uống đủ nước, để đảm bảo chất lượng sữa mẹ.
 • Nếu trẻ dùng sữa công thức mẹ nên tham khảo bác sĩ để chọn sữa phù hợp cho con, quan trọng không kém là tỷ lệ pha sữa đúng theo hướng dẫn để đảm bảo chất lượng và thành phần dinh dưỡng.

Trên đó là những gì mà REVIEW CẢ THẾ GIỚI muốn chia sẻ đến bạn. giúp bạn có thêm thông tin và chọn được cách trị táo bón ở trẻ sơ sinh 2 đến 3 tháng tuổi phù hợp với con của mình. Hãy đón xem những bài đọc tiếp theo của chúng tôi để trang bị thêm những kiến thức cần thiết khi chăm con bạn nhé!

Điều dưỡng viên Nguyễn Thị Phương Tâm tổng hợp và viết

(Từng công tác tại bệnh viện Đa Khoa Vĩnh Đức- Quảng Nam)

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.