CHIA SẺ: Vỡ ối tuần 38 và những thông tin cần biết

Vỡ ối tuần thứ 38

Hiện tượng vỡ ối tuần 38 do nguyên nhân nào? Vỡ ối ở tuần thứ 38 có nguy hiểm không? Cần làm gì khi bị vỡ ối ở tuần 38?

Thông tin về túi ối tuần 38 

Sau quá trình thụ thai, cơ thể người mẹ sẽ sản sinh nước ối ở ngày thứ 12. Nước ối được tạo nên từ 3 khu vực, đó là máu mẹ, thai nhi và màng ối. Tùy vào thai phụ khác nhau mà lượng nước ối sẽ thay đổi nhiều hay ít. Lượng nước ban đầu sẽ xuất hiện ít và thai nhi còn nhỏ. Thông thường, lượng nước ối ban đầu là khoảng 50ml.

Vỡ ối tuần thứ 38
Túi ối tuần thứ 38

Khi thai nhi càng lớn nước ối sẽ càng nhiều. Cụ thể, khi bé ở giai đoạn tuần 20 của thai kỳ, nước ối tăng lên đến 350ml. Tuy nhiên, chỉ 5-6 tuần sau, lượng nước ối đã tăng gần gấp đôi, lên 670ml. Với giai đoạn ngoài tuần 30, lượng nước ối dao động từ 800ml. Cuối thai kỳ tuần 38 thì lượng nước ối ở đỉnh điểm là 1000ml. Thời điểm giai đoạn tuần 38 đến 40 thì nước ối có lúc lại giảm mạnh xuống còn 600 đến 800ml.

Với trường hợp vỡ ối tuần thứ 38, lúc này nước ối lao động 600-1000ml. Chỉ số nước ối tuần thai 38 là 6-10cm. Trong giới hạn này, thai nhi sẽ an toàn. Tuy nhiên, nếu lượng nước ối xuống thấp quá hoặc tăng cao quá thì các mẹ nhất định cần đi khám, để khi sinh con được an toàn nhất.

Giai đoạn mẹ bầu mang thai được 38 tuần, màu sắc nước ối có những dấu hiệu khá lạ như màu nước ối đục hơn, không còn trong nữa. Neu quan sát thì màu nước ối khá giống nước vo gạo. Khi lớn lên, thai nhi có đào thải các chất ra khỏi cơ thể nên tạo nên màu đục của nước ối mà mẹ có thể thấy rõ. Như vậy, khi quan sát màu sắc nước ối, nếu mẹ thấy nước ối có màu nào lạ thì có thể báo lại để bác sĩ tiến hành theo dõi và có biện pháp hỗ trợ kịp thời. 

Hiện tượng vỡ ối tuần 38

Hiện tượng vỡ ối
Hiện tượng vỡ ối

Bước vào giai đoạn cuối thai kỳ, đặc biệt là từ tuần 38 trở đi, bất cứ lúc nào thai phụ cũng có nguy cơ bị vỡ ối, hầu hết trường hợp đều bị vỡ ối trước khi xảy ra các dấu hiệu chuyển dạ. Tuy nhiên, một số ít trường hợp lại bị rò rỉ ối rất lâu mới có thể sinh, đôi khi còn dẫn tới tình trạng cạn ối.

Ở tuần thai thứ 38 nếu bạn bị vỡ ối dù chưa đến ngày dự sinh thì cũng không cần quá hoang mang, lo sợ bởi thực tế đây là dấu hiệu hết sức bình thường cho thấy con yêu sắp chào đời.

Dấu hiệu của hiện tượng vỡ ối ở tuần 38 dễ nhận thấy nhất là mẹ bầu liên tục cảm nhận được những cơn co thắt tử cung xảy ra trước khi bắt đầu bị vỡ ối, biểu hiện này cũng tương tự như những cơn gò chuyển dạ.

Khi túi ối bị vỡ, trong cơ thể mẹ bầu sẽ cảm nhận được túi ối đột nhiên bị “bục” một cái và thế là nước chảy xuống âm đạo, thoát ra làm ướt cả quần. Tùy theo mỗi mẹ bầu mà sẽ có cảm nhận riêng khi bị vỡ ối. Có những mẹ sẽ cảm thấy như có một dòng nước rất mạnh đang tuôn trào và chảy ra từ âm đạo nhưng có người lại không hề có cảm giác gì. Một số khác thì chỉ thấy nước chảy ra chầm chậm từ âm đạo xuống chân.

Hiện tượng vỡ nước ối
Hiện tượng vỡ nước ối

Cũng vì vậy, nhiều bà bầu đã bị nhầm lẫn, không thể phân biệt đâu là nước tiểu và nước ối. Trái lại, một số mẹ bầu chỉ bị rò rỉ ối và dịch nhờn ở âm đạo tiết ra nhiều hơn, tình trạng này kéo dài suốt mấy ngày trước khi trở dạ.

Vỡ ối trong tuần thai 38 rất dễ bị nhầm lẫn với dịch âm đạo hoặc tình trạng chảy nước tiểu. Nhằm đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên chia sẻ với bác sĩ riêng của mình.

Nước ối vỡ hay rò rỉ dù xảy ra ở thời điểm nào cũng đều gây tác động tiêu cực tới thai nhi và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công vào bên trong. Ở những bà bầu đã mang thai đủ 38 tuần trở lên thì sẽ chuyển da trong vòng 24 giờ sau khi vỡ ối.

Tuy nhiên, trường hợp vỡ ối tuần 38 mà mẹ khó khăn trong sinh nở, bác sĩ sẽ đề nghi sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi. Nếu nước ối vỡ quá lâu bé sẽ càng có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Vỡ ối tuần 38 có nguy hiểm không?

Vỡ ối tuần 38 có nguy hiểm không? Trường hợp thai nhi đã lớn và về cuối thai kỳ thì vỡ ối tuần 38 không có quá nhiều điều lo ngại. Cũng có nhiều trường hợp các mẹ bầu sinh non, không đủ 9 tháng 10 ngày. Nhưng bên cạnh đó, có những điểm mà các mẹ hết sức chú ý. Vì vỡ ối cũng có nhiều nguyên nhân, và nếu chúng ta không có kiến thức thì sẽ gặp nguy hiểm mà không biết. Để giúp đỡ các mẹ, Gia Đình Là Vô Giá xin chia sẻ một vài điểm mẹ cần lưu ý khi vỡ ối tuần 38 xảy ra:

– Khi vỡ ối thì thai nhi dễ bị ảnh hưởng hay nhiễm trùng do các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể mẹ.

– Nếu các mẹ quan hệ không chú ý đến bản thân thì cũng rất dễ gây ra vỡ ối sớm. Hơn nữa, nếu thăm khám phụ khoa không đúng cách thì việc bị vỡ ối có thể xảy ra trước khi chính thức chuyển dạ. 

– Khi nước ối của mẹ không có màu trắng đục hay màu trong, mà có màu lạ như màu đen, màu vàng, có mùi,…thì các mẹ phải kiểm tra ngay. Đặc biệt, khi nước ối màu xanh thì rất nguy hiểm cho bé. Vì lúc này trong nước ối có phân su của bé. 

Nếu vỡ ối lâu thì có thể sẽ:

  • Khiến mẹ bầu bị hậu sản, khiến thai nhi nhiễm khuẩn, dễ mắc bệnh suy hô hấp.
  • Nước ối quá ít làm cho thai nhi bị ảnh hưởng như bị biến dạng cơ thể, thiểu sản phổi,…
  • Thậm chí nguy hiểm nhất, khi rau bong non thì có thể xuất hiện trường hợp thai chết lưu trong bụng mẹ.

Cần làm gì khi bị vỡ ối tuần 38?

Nhiều mẹ lo lắng và không biết nên làm gì khi vỡ ối tuần 38? Trong trường hợp này, điều đầu tiên là bạn nên cố gắng giữ bình tĩnh và gọi người đưa tới bệnh viện gần nhất. Ở giai đoạn 38 tuần thai, lượng nước ối bao bọc thai nhi có thể lên tới 800ml. Nếu như túi ối bị vỡ, bạn nên mang băng vệ sinh hoặc dùng khăn sạch để hạn chế bị ướt quần.

Khi xảy ra vỡ ối tuần 38, bạn chỉ cần đợi tử cung co thắt để chuẩn bị vượt cạn. Trong khi chờ đợi, bạn có thể tắm trong bồn hoặc vòi sen nhưng không nên quan hệ tình dục sẽ dễ làm tăng nguy cơ bé bị lây nhiễm. Chú ý nhớ chuẩn bị đồ đi sinh cẩn thận. Nếu sau 24 giờ từ khi vỡ ối mà không có dấu hiệu sắp sinh, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay.

Chuẩn bị hành lý đi sinh
Chuẩn bị hành lý đi sinh

Trên đường đi tới bệnh viện sau khi bị vỡ ối, nhớ theo dõi kỹ lượng nước ối. Việc nước ối chảy ra quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới thai nhi và bạn có thể nhận biết điều này thông qua màu sắc của nước ối. Thay vì trong suốt, nước ối sẽ có một chút máu hoặc màu xanh lục và có mùi hôi. Điều này chứng tỏ thai nhi đang gặp nguy hiểm.

Vấn đề quan trọng là mẹ bầu cần sớm nhận biết được biểu hiện khi bị vỡ ối, đặc biệt là trường hợp vỡ ối dù chưa tới ngày dự sinh. Ước tính, có khoảng 1/100 trẻ sơ sinh bị vỡ ối trước ngày dự sinh gặp các triệu chứng nhiễm trùng, so với 1/200 đứa trẻ ở trường hợp ngược lại.

Như vậy, Reviewcathegioi đã chia sẻ những thông tin cần biết về vỡ ối tuần 38. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, để biết cụ thể bạn nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa.

Reviewcathegioi tổng hợp

Ảnh: Sưu tầm

> Xem thêm: Hiện tượng vỡ ối và những thông tin cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.