CHIA SẺ: Hiện tượng vỡ ối và những thông tin mẹ cần biết

Hiện tượng vỡ ối và những thông tin mẹ bầu cần biết

Hiện tượng vỡ ối là dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ mẹ bầu sắp sửa bước vào thử thách vượt cạn. Vậy hiện tượng vỡ ối là gì và như thế nào? Hãy cùng Reviewcathegioi đi tìm lời giải đáp ngay sau đây.

Túi ối là gì?

Túi ối là gì?
Túi ối là gì?

Túi ối còn được biết với tên gọi là túi thai, một cái túi có nhiệm vụ bao bọc toàn bộ dạ con bằng chất lỏng (nước ối), đồng thời cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi trong suốt 9 tháng. Túi ối cũng có nhiệm vụ tạo điều kiện thuận lợi để thai nhi dễ dàng di chuyển và thay đổi tư thế trong bụng mẹ cũng như bảo vệ bé khỏi các va đập từ bên ngoài và những tổn thương có thể gây nguy hiểm cho bé.

Túi ối cũng đóng vai trò là lá chắn ngăn không cho vi khuẩn đi sâu vào bên trong và tấn công bào thai. Do đó, những trường hợp thai nhi chưa đủ 9 tháng mà đã bị vỡ túi ối sẽ hết sức nguy hiểm và đe dọa tính mạng của bé.

Vậy nên, để hiểu rõ lượng nước ối trong bụng của mình, mẹ bầu nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường và tìm cách khắc phục kịp thời.

Hiện tượng vỡ ối là như thế nào?

Hiện tượng vỡ ối
Hiện tượng vỡ ối

Trong suốt giai đoạn mang thai, mọi sự thay đổi và phát triển của thai nhi đều diễn ra trong bịch nước ối. Nước ối là môi trường không chỉ an toàn cho thai nhi mà còn giàu chất dinh dưỡng, có thể thực hiện việc trao đổi chất. Vì vậy, nó đóng vai trò hết sức quan trọng, quyết định sự tồn tại và phát triển của em bé trong bụng.

Vỡ nước ối là hiện tượng hết sức bình thường, thường xảy ra trước khi sinh, trong tháng cuối thai kỳ một lượng lớn dịch lỏng từ bên trong sẽ chảy ra và thấm ướt cả quần của mẹ bầu. Tuy nhiên, hiện tượng này không nhất thiết phải xảy ra với tất cả thai phụ mà còn tùy vào từng người.

Theo ước tính, có khoảng 1/10 phụ nữ mang thai vỡ ối trước ngày dự sinh, đây là hiện tượng vỡ ối non. Một số ít trường hợp, chiếm tỉ lệ khoảng 3/100 bà bầu gặp phải hiện tượng vỡ ối sớm khi thai nhi chưa đến 37 tuần. Trong trường hợp cần thiết, nếu vỡ ối quá sớm, các bác sĩ sẽ buộc phải dùng thuốc kích sinh để thai phụ sinh ngay.

Khi bị vỡ ối, bà bầu có thể nhận biết thông qua những cơn co tử cung xuất hiện nhiều lần trước khi xảy ra vỡ ối. Đây là những dấu hiệu tương tự như những cơn gò khi chuyển dạ. Thậm chí có những mẹ còn nhầm tưởng hiện tượng vỡ ối là són tiểu. Thế nhưng, mẹ cần phải phân biệt được đâu là nước ối và nước tiểu. Nước tiểu lúc nào cũng có mùi khai nhưng nước ối lại hoàn toàn không có mùi.

Có những trường hợp bà bầu bị vỡ ối nhưng không có cảm giác đau bụng nên không nhận ra mình đang bị vỡ ối. Vì vậy, các mẹ nên theo dõi những phản ứng của cơ thể, đặc biệt là dịch lỏng tiết ra vào giai đoạn cuối thai kỳ để có cách xử lý đúng đắn.

Hiện tượng vỡ ối non là như thế nào?

Hiện tượng vỡ ối non thường xuất hiện sau hoặc cùng thời điểm chuyển dạ, trước khi kích thước cổ tử cung mở tối đa. Hiện nay, vì không thực sự quan trọng về mặt lâm sàng nên không còn nhiều y văn nước ngoài đề cập đến thuật ngữ này.

Bạn có thể hiểu theo nghĩa đơn giản hiện tượng vỡ ối non là tình trạng màng ối đột nhiên bị vỡ trước khi chuyển dạ.

Các trường hợp có thể bị vỡ ối non là:

 • Nhau tiền đạo: Mẹ được kết luận là nhau tiền đạo khi nhau thai rơi xuống vị trí thấp nhất ở tử cung khiến cho bánh nhau che bớt cổ tử cung. Các dấu hiệu mẹ bầu bị nhau tiền đạo là xuất huyết âm đạo. Đây là một nguyên nhân phổ biến gây vỡ ối non.
Nhau tiền đạo
Nhau tiền đạo
 • Đa ối, đa thai: Đa ối là hiện tượng lượng dịch ối đột ngột tăng cao quá mức. Thông thường, bà bầu được kết luận bị đa ối nếu lượng dịch ối tăng lên tới 2000ml hoặc quá mức đó. Khi lượng dịch ối trong bụng mẹ bầu tăng nhanh sẽ kèm theo cảm giác nặng nề và khó chịu. Nếu để đa ối xảy ra càng sớm và lượng nước ối tích tụ càng nhiều thì sẽ càng nguy hiểm.
 • Hở eo tử cung: Vào những ngày thường, ở vị trí eo và cổ tử cung luôn ở trạng thái đóng kín, đến lúc hành kinh thì nó lại mở ra để máu kinh thoát ra ngoài. Trong giai đoạn mang thai, vị trí eo tử cung và cổ tử cung luôn ở trạng thái đóng kín, chỉ đến khi chuyển dạ cổ tử cung mới mở ra để thuận lợi cho em bé đi ra ngoài.
 • Hở eo tử cung được xác định khi cổ tử cung mở trong quá trình mang thai. Khi thai trên 16 tuần tuổi, áp lực từ túi ối đè nặng lên cổ tử cung khiến nó mở dần ra và vỡ ối non.
 • Ngôi thai bất thường: Ngôi thai là tư thế của thai nhi. Thông thường, ngôi thai đầu (đầu của thai nhi hướng về phía âm hộ, mông ở gần ngực) được đánh giá là ngôi thai có lợi nhất cho quá trình sinh nở.
 • Bên cạnh đó còn có ngôi ngược và ngôi ngang, được xem là những ngôi thai bất thường, đe dọa đến sự an toàn của cả mẹ và bé. Nếu bị ngôi thai bất thường, bà bầu sẽ được bác sĩ theo dõi thai nhi thường xuyên.

Hiện tượng vỡ ối có gây nguy hiểm không?

Hiện tượng vỡ nước ối
Hiện tượng vỡ nước ối

Hiện tượng vỡ ối có nguy hiểm không? Túi ối là môi trường sống và bảo vệ thai nhi. Hiện tượng vỡ ối non xuất hiện trong nhiều trường hợp khác nhau có thể gây ra những biến chứng bất ngờ, khó lường trước.

Vỡ ối khi thai càng non tháng thì càng ẩn chứa nhiều nguy cơ, phần lớn những thai đủ tuổi sẽ tự động chuyển dạ khi đến thời điểm thích hợp trong vòng 24 giờ. Thế nhưng, có đến 50% trường hợp vỡ ối khi thai nhi đã hơn 37 tuần sẽ tự động chuyển dạ trong thời gian 5 giờ sau đó. Nếu vỡ ối khi thai nhi đang ở tuần thứ 32 – 34 thì khoảng 4 ngày sau mẹ sẽ chuyển dạ tự nhiên và 93% thai phụ sẽ sinh trong thời gian 1 tuần .

Nếu tình trạng ối vỡ kéo dài quá lâu có thể dẫn đến:

 • Mẹ bầu bị nhiễm khuẩn ối, hậu sản, nhiễm khuẩn sơ sinh và cả suy hô hấp sơ sinh.
 • Khi bị thiểu ối thai nhi sẽ dễ bị thiểu sản phổi, chèn ép dây rốn, tệ hơn là tay chân bị biến dạng.
 • Rau bong non có nguy cơ khiến thai nhi bị tử vong ngay trong bụng.

Cần làm gì khi có hiện tượng vỡ ối?

Thông thường, khi bà bầu xuất hiện những cơn gò bụng và sắp sửa sinh thì sẽ kèm theo hiện tượng vỡ nước ối. Tuy nhiên, như chúng tôi đã đề cập, có một số ít mẹ bầu vỡ túi ối trước khi cảm nhận được các cơn gò và một số trường hợp ít hơn nữa, túi ối vỡ từ trước khi thai nhi được 37 tuần. Vì vậy, khi túi ối vỡ, bà bầu nên đến ngay bệnh viện để được hỗ trợ giục sinh.

Đến bệnh viện khi bị vỡ ối
Đến bệnh viện khi bị vỡ ối

Vì sao khi túi ối vỡ biện pháp giục sinh thường được áp dụng? Bởi khi đó, thai nhi đã bị mất lớp màng bảo vệ, bé và mẹ đang trong hoàn cảnh vô cùng nguy hiểm, rất dễ bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, như đã nói, tùy từng trường hợp bạn, nếu thai đã đủ tháng và mẹ chưa xuất hiện cơn gò thì có thể chờ thêm 24 giờ nữa đến khi cảm nhận cơn gò thì sẽ được cho sinh bình thường.

Trường hợp thai nhi chưa đủ tháng, mẹ bầu sẽ phải chờ khá lâu để cơn gò xảy đến. Lúc này, bạn sẽ bớt cảm thấy đau đớn nhưng nguy cơ nhiễm trùng sẽ tăng lên. Nếu tiêm thuốc giục sinh, mẹ bầu sẽ đau hơn bình thường, các bác sĩ sẽ theo dõi nhịp tim, các cử động của thai nhi liên tục và cả thân nhiệt của người mẹ.

Làm gì khi có hiện tượng vỡ ối? Khi vỡ ối, mẹ bầu nên dùng tã giấy dành cho thai phụ và lót thêm tấm chống thấm để tránh bị ướt. Sau khi sinh, bác sĩ sẽ cho bạn làm các xét nghiệm, còn bé sẽ ở lại bệnh viện tối thiểu 1 ngày để theo dõi sức khỏe. Nếu xuất hiện tình trạng nhiễm trùng, bác sĩ sẽ cho mẹ và bé sử dụng kháng sinh, nhưng điều này không gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

> Xem thêm:

Review của các mẹ trên diễn đàn có kinh nghiệm khi vỡ ối

Hiện tượng vỡ nước ối
Hỏi đáp: Hiện tượng vỡ nước ối

Trên diễn đàn Webtretho, tài khoản “Xiaobaobao” hỏi: Mình đã mang thai được 39 tuần 6 ngày và đang chờ đến lúc sinh. Sáng nay đột nhiên thấy nước chảy ra từ bên dưới, trong suốt, không mùi. Mình không biết đây có phải là hiện tượng vỡ ối mà người ta vẫn hay nói không? Vì mình không có biểu hiện nào khác kèm theo. Hôm nay là chủ nhật nên mình phải chờ đến sáng mai vào bệnh viện khám xem sao. Mẹ nào từng mang thai rồi cho mình hỏi nước ối có màu gì và nên chú ý điều gì khi có nước chảy ra? Rất mong các mẹ cho lời khuyên. Cảm ơn rất nhiều.

Các thành viên trong diễn đàn đã trả lời như sau:

Hiện tượng vỡ nước ối
Hỏi đáp: Hiện tượng vỡ nước ối
 • Tài khoản BoIncon: Trường hợp của bạn rất dễ bị nhầm với huyết trắng thông thường. Tốt hơn, bạn nên trao đổi với bác sĩ của bạn. Để khẳng định chắc chắn, bác sĩ sẽ làm 1 xét nghiệm đơn giản thì sẽ biết ngay.
 • Tài khoản Mẹ KuBi: Nước ối thường chỉ trong thôi mẹ nó ạ, lần trước mình bị rỉ ối cũng vậy. Bạn nên đến ngay bệnh viện đi, dù là ngày chủ nhật thì vẫn có bác sĩ khám mà.
 • Tài khoản finding.nemo: Hôm trước em cũng gặp tình trạng tiết dịch nhầy, kèm theo đó thỉnh thoảng lại thấy chút nước chảy ra. Em cũng băn khoăn không biết đó có phải là nước ối không nữa. Nó trong suốt, không màu, không mùi. Nhưng vào phòng khám tư kiểm tra thì bác sĩ bảo vẫn chưa có biểu hiện chuyển dạ. Một điều lạ là em chỉ bị chảy nước vào buổi tối thôi ah nên cũng đang lo lắng không biết có bị rỉ ối không. hic hic.

Trên đây là những chia sẻ của Reviewcathegioi cho các mẹ khi bị vỡ ối. Các mẹ hãy lưu ý để kịp thời xử lý khi gặp phải nhé. Chúc bạn mẹ tròn con vuông!

Reviewcathegioi tổng hợp

Ảnh: sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.